Nhỏ có võ

SGGP
- Truyền thông dạo này có vẻ ít đề cập đến hoạt động khởi nghiệp (startup) ở xứ mình. Có phải lĩnh vực này đang trong tình trạng… yếu pin?

- Trái lại là đằng khác, vì thực chất các startup xứ mình vừa có một đoạn thời gian sôi động và hiệu quả. Năm 2021, đã có 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam. Họ thu hút được số vốn đầu tư lên tới 1,5 tỷ USD. Điều thay đổi đáng kể nhất ở tầm vĩ mô là chính sách đã chuyển từ quản lý sang hỗ trợ, khiến dòng vốn đầu tư được khai thông.

- Ở đoạn trước, đa số startup tham gia các vòng gọi vốn tập trung trong mảng tài chính và thương mại điện tử. Sau một khúc rình rang, nhiều startup không chịu nổi áp lực cạnh tranh. Hiện tại câu chuyện có gì khác biệt?

- Người am hiểu lĩnh vực này cho rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp xuất hiện gần đây đã có thực lực khác trước. Có những dự án mang tính hữu ích cao, như ứng dụng quản lý cho hộ kinh doanh nhỏ, dịch vụ khám chữa bệnh tại nhà. Nền tảng quản trị tốt, thích ứng giỏi và có năng lực tự thân mạnh là những yếu tố giúp họ nở nồi.

- Tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận ngon lành là thước đo chính xác cho hiệu quả của startup. Tập trung vào chất lượng, đáp ứng nhu cầu lớn của thị trường sẽ khiến các startup này thành công. Gọi nôm na là doanh nghiệp nhỏ mà có võ.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ bán vé là nhanh

- Tình trạng trễ chuyến bay (delay) gần đây lại rộ lên. Ngoài một hãng vẫn khá đúng giờ, hai hãng chi phối lớn thị phần hàng không xứ mình đều ít nhiều dính điều tiếng. Chẳng lẽ hãng bay lại “chết tên” với biệt danh là “Delay Airlines”? 

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

Cuộc điều chỉnh quy hoạch tiếp nối lịch sử

Trong cuộc khảo sát sông Sài Gòn vào trung tuần tháng 5, sau khi lắng nghe ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đồng thuận: “Không nhất thiết phải quy hoạch và làm hết, chính quyền chỉ cần tạo khung quy hoạch từng đoạn sông cụ thể”. Đồng chí cũng nêu rõ: “Song song đó phải quy hoạch lại để tính việc khai thác lâu dài”. 

Sự kiện & Bình luận

Bài toán khó cho ngành thể thao

Khu Liên hợp thể thao quốc gia (LHTTQG) Mỹ Đình đứng trước nguy cơ phải dừng hoạt động tổ chức thi đấu sau khi bị cưỡng chế hóa đơn vì chậm nộp thuế gần 850 tỷ đồng. 
" />