Nhờ động vật hoang dã để thu hút khách du lịch

SGGP
Động vật khắp nơi nhân cơ hội con người bị cách ly trong nhà, đã tràn vào các thành phố lớn trên thế giới. Hình ảnh những đàn dê núi lang thang trên đường, những con hươu, nai “mò” đến nhà hàng... đã thật sự là các hình ảnh ấn tượng và đáng suy ngẫm về sự tàn phá hệ sinh thái.

Nhờ động vật hoang dã để thu hút khách du lịch

Xét theo hướng tích cực, đó là lời nhắc nhở rõ ràng về việc thế giới hoang dã phản ứng nhanh như thế nào khi con người lùi lại một bước.

Tổng thống Cộng hòa Botswana Mokgweetsi Masisi vừa cho phép nông dân được chăn thả động vật hoang dã trên diện tích đất nông nghiệp mà họ sở hữu, nhằm xã hội hóa lĩnh vực du lịch sinh thái cũng như tăng tính hấp dẫn đối với du khách quốc tế đến với quốc gia thuộc khu vực phía Nam châu Phi này.

Botswana được đánh giá là một trong những “thánh địa” du lịch sinh thái hàng đầu tại lục địa đen, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách quốc tế. Sở hữu đàn voi rừng lớn nhất châu Phi với hơn 130.000 con (ảnh), cùng một lượng đáng kể các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng như sư tử, tê giác, hươu cao cổ, Botswana là một trong những điểm hút du khách ưa khám phá thiên nhiên hoang dã tại châu Phi. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 tràn tới quốc gia 2,2 triệu dân này, hoạt động du lịch - một trong những lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Botswana, đã gần như bị tê liệt.

Theo quyết định được công bố trên truyền hình quốc gia ngày 1-6, Tổng thống Masisi nhấn mạnh quyết định chưa từng có tiền lệ trên được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy ngành du lịch hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Chính phủ khuyến khích mọi nguồn đầu tư vào lĩnh vực quan trọng này. Nông dân Botswana được phép chăn thả một số loài động vật hoang dã trên diện tích đất nông nghiệp mà họ sở hữu, nhưng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân địa phương, cũng như các yêu cầu về vệ sinh phòng dịch.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Pfizer bào chế thuốc điều trị Covid-19

Bên cạnh vaccine, hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ, trong ngày 27-9, thông báo đã bắt đầu nghiên cứu giai đoạn thử nghiệm thuốc kháng virus qua đường uống để ngăn ngừa bệnh Covid-19 ở những người đã phơi nhiễm với virus. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Tìm người kế vị Thủ tướng Merkel

Sáng 26-9, các điểm bỏ phiếu trên toàn nước Đức đồng loạt mở cửa đón cử tri đi bầu Quốc hội liên bang khóa 20 nhiệm kỳ 2021-2025. Đây cũng là vòng tổng tuyển cử lịch sử khi đánh dấu sự kết thúc 16 năm cầm quyền của nữ Thủ tướng Angela Merkel - chính trị gia được người dân yêu mến nhất nhiều năm qua.

Chuyện đó đây

Nông trại container

Trồng rau quả ở Nam cực tưởng chừng là một việc ngoài sức tưởng tượng do băng giá bao phủ. Thế nhưng, những “nông trại container” của các chuyên gia Hàn Quốc tại Trạm nghiên cứu vua Sejong ở Nam cực lại đang thu hoạch đủ các loại rau quả.