Nhờ động vật hoang dã để thu hút khách du lịch

SGGP
Động vật khắp nơi nhân cơ hội con người bị cách ly trong nhà, đã tràn vào các thành phố lớn trên thế giới. Hình ảnh những đàn dê núi lang thang trên đường, những con hươu, nai “mò” đến nhà hàng... đã thật sự là các hình ảnh ấn tượng và đáng suy ngẫm về sự tàn phá hệ sinh thái.

Nhờ động vật hoang dã để thu hút khách du lịch

Xét theo hướng tích cực, đó là lời nhắc nhở rõ ràng về việc thế giới hoang dã phản ứng nhanh như thế nào khi con người lùi lại một bước.

Tổng thống Cộng hòa Botswana Mokgweetsi Masisi vừa cho phép nông dân được chăn thả động vật hoang dã trên diện tích đất nông nghiệp mà họ sở hữu, nhằm xã hội hóa lĩnh vực du lịch sinh thái cũng như tăng tính hấp dẫn đối với du khách quốc tế đến với quốc gia thuộc khu vực phía Nam châu Phi này.

Botswana được đánh giá là một trong những “thánh địa” du lịch sinh thái hàng đầu tại lục địa đen, mỗi năm thu hút hàng triệu lượt du khách quốc tế. Sở hữu đàn voi rừng lớn nhất châu Phi với hơn 130.000 con (ảnh), cùng một lượng đáng kể các loài động vật hoang dã mang tính biểu tượng như sư tử, tê giác, hươu cao cổ, Botswana là một trong những điểm hút du khách ưa khám phá thiên nhiên hoang dã tại châu Phi. Tuy nhiên, kể từ khi dịch Covid-19 tràn tới quốc gia 2,2 triệu dân này, hoạt động du lịch - một trong những lĩnh vực kinh tế chủ chốt của Botswana, đã gần như bị tê liệt.

Theo quyết định được công bố trên truyền hình quốc gia ngày 1-6, Tổng thống Masisi nhấn mạnh quyết định chưa từng có tiền lệ trên được kỳ vọng sẽ giúp vực dậy ngành du lịch hiện đang gặp khó khăn nghiêm trọng. Chính phủ khuyến khích mọi nguồn đầu tư vào lĩnh vực quan trọng này. Nông dân Botswana được phép chăn thả một số loài động vật hoang dã trên diện tích đất nông nghiệp mà họ sở hữu, nhưng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo an toàn cho cư dân địa phương, cũng như các yêu cầu về vệ sinh phòng dịch.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.