Những bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh cho người nước ngoài?

SGGP
* Tôi làm ở bộ phận nhân sự tại một công ty của Đài Loan (quận Thủ Đức), nay tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh cho người nước ngoài, vậy những bệnh viện (BV) nào ở TPHCM nhận người nước ngoài khám chữa bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế (BHYT)? (sumilk07…@gmail.com)

* Ông PHAN VĂN MẾN, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM: Sở Y tế TPHCM đã có danh sách các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhân sự đã được xác nhận đủ điều kiện sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh (cập nhật tháng 10-2019). BHXH TPHCM cũng đưa ra danh sách các cơ sở khám chữa bệnh nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu của quý 1-2020 đính kèm theo Thông báo số 2794/TB-BHXH ngày 2-12-2019.

Theo đó, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tham gia BHYT, được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh sau: BV Nhân dân Gia Định (mã KCB: 79030), BV Đa khoa khu vực Củ Chi (mã KCB: 79040), BV Quận 2 (mã KCB: 79075), BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (mã KCB: 79071), BV Đa khoa Tân Hưng (mã KCB: 79516).

* Nếu tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở BV tuyến Trung ương, hoặc tuyến tỉnh thì tôi có thể đến BV quận, huyện hoặc phòng khám đa khoa có khám chữa bệnh BHYT để khám bệnh mà vẫn được hưởng đúng quyền lợi trên thẻ không? Tôi có thể khám bệnh ở các BV tuyến quận, huyện trong cả nước được không? (thuhuongnguyen1203…gmail.com)

* Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì qua thông tuyến, người dân được khám chữa bệnh BHYT tại các BV quận, huyện trên toàn nước Việt Nam. Trường hợp thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh sẽ không được khám chữa bệnh thông tuyến tại các phòng khám đa khoa, mà chỉ được khám chữa bệnh thông tuyến tại BV quận huyện, BV đa khoa khu vực. Để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tại các BV tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, anh/chị cần phải có giấy chuyển tuyến đúng quy định. 

* Mẹ tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Phú Nhuận (TPHCM), nhưng đang ở TP Vũng Tàu. Nếu tôi đăng ký mua BHYT tự nguyện cho mẹ tôi tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM, hoặc tại BV Quận Phú Nhuận thì mẹ tôi có sử dụng được thẻ BHYT khi khám bệnh ngoại trú tại Vũng Tàu không - cụ thể là BV Lê Lợi và Trung tâm Y tế Vietsovpetro? (Ngọc Diệp Thiên Thư, quận Phú Nhuận, TPHCM)

* Trường hợp mẹ của chị đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM thì mẹ của chị có thể khám và điều trị tại các BV tuyến huyện trên toàn nước Việt Nam, trong đó có Trung tâm Y tế Vietsovpetro tại TP Vũng Tàu. Bà chỉ cần đưa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Riêng Lê Lợi là BV tuyến tỉnh, do đó để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT tại đó, mẹ của chị cần có giấy chuyển tuyến của Viện Y Dược học dân tộc TPHCM, hoặc giấy chuyển tuyến của BV cấp huyện, có giấy tạm trú tại Vũng Tàu, đưa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh.

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Ngăn sốt đất để tránh hệ lụy

Sốt đất thời gian gần đây có nguyên nhân chủ yếu từ quy hoạch với những thông tin về chủ trương làm công trình hạ tầng, mở đường, xây cầu, khu công nghiệp… hay nâng cấp đô thị, thay đổi đơn vị hành chính. TPHCM thời gian qua diễn ra sốt đất tại các nơi khi có thông tin nâng cấp đô thị, chuyển huyện thành quận, thành lập TP Thủ Đức, chủ trương làm khu đô thị biển Cần Giờ... Đồng Nai diễn ra sốt đất ở khu vực dự kiến làm cầu Cát Lái, sân bay Long Thành… Hà Nội sốt đất các khu vực vùng ven được mở đường, phát triển hạ tầng, quy hoạch khu đô thị sông Hồng. 

Từ thư bạn đọc

Phường “làm ngơ” cho xây dựng nhà trái phép?

Trong đơn gửi đến Báo SGGP, bà Châu Thị Mỹ Chi (phường Tân Thuận Đông, quận 7, TPHCM) trình bày: Năm 2011, tại phiên tòa sơ thẩm của Tòa án nhân dân quận 7 và phiên phúc thẩm Tòa án nhân dân TPHCM đã ban hành bản án số 1485/2011/DS-PT bác đơn kháng cáo của bà N.T.C; y án sơ thẩm công nhận quyền sở hữu của bà Châu Thị Mỹ Chi đối với phần đất có diện tích 308,8 m2, thửa 283, tờ bản đồ số 5 ở xã Tân Thuận Đông, huyện Nhà Bè (nay là phường Tân Thuận Đông, quận 7).

Ý kiến

Tiết kiệm để phòng chống Covid-19

Tình hình dịch Covid-19 hiện đang diễn biến phức tạp nhiều nơi trên thế giới, nhất là các nước láng giềng với ta. Việt Nam tuy đã khống chế dịch Covid-19, nhưng rất khó dự đoán chính xác khi nào mới hết dịch hoàn toàn. Để đối phó dịch bệnh, các địa phương cần nâng cao cảnh giác và có nhiều biện pháp quyết liệt để phòng chống dịch lây lan.