Những bệnh viện nào nhận khám chữa bệnh cho người nước ngoài?

SGGP
* Tôi làm ở bộ phận nhân sự tại một công ty của Đài Loan (quận Thủ Đức), nay tôi muốn đăng ký khám chữa bệnh cho người nước ngoài, vậy những bệnh viện (BV) nào ở TPHCM nhận người nước ngoài khám chữa bệnh thuộc diện bảo hiểm y tế (BHYT)? (sumilk07…@gmail.com)

* Ông PHAN VĂN MẾN, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TPHCM: Sở Y tế TPHCM đã có danh sách các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có nhân sự đã được xác nhận đủ điều kiện sử dụng thành thạo ngôn ngữ khác hoặc đủ trình độ phiên dịch trong khám bệnh, chữa bệnh (cập nhật tháng 10-2019). BHXH TPHCM cũng đưa ra danh sách các cơ sở khám chữa bệnh nhận đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu của quý 1-2020 đính kèm theo Thông báo số 2794/TB-BHXH ngày 2-12-2019.

Theo đó, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, tham gia BHYT, được đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám chữa bệnh sau: BV Nhân dân Gia Định (mã KCB: 79030), BV Đa khoa khu vực Củ Chi (mã KCB: 79040), BV Quận 2 (mã KCB: 79075), BV Đa khoa Hoàn Mỹ Sài Gòn (mã KCB: 79071), BV Đa khoa Tân Hưng (mã KCB: 79516).

* Nếu tôi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu ở BV tuyến Trung ương, hoặc tuyến tỉnh thì tôi có thể đến BV quận, huyện hoặc phòng khám đa khoa có khám chữa bệnh BHYT để khám bệnh mà vẫn được hưởng đúng quyền lợi trên thẻ không? Tôi có thể khám bệnh ở các BV tuyến quận, huyện trong cả nước được không? (thuhuongnguyen1203…gmail.com)

* Theo quy định của Luật BHYT sửa đổi, bổ sung thì qua thông tuyến, người dân được khám chữa bệnh BHYT tại các BV quận, huyện trên toàn nước Việt Nam. Trường hợp thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các BV tuyến Trung ương, tuyến tỉnh sẽ không được khám chữa bệnh thông tuyến tại các phòng khám đa khoa, mà chỉ được khám chữa bệnh thông tuyến tại BV quận huyện, BV đa khoa khu vực. Để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT ngoại trú tại các BV tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, anh/chị cần phải có giấy chuyển tuyến đúng quy định. 

* Mẹ tôi có hộ khẩu thường trú tại quận Phú Nhuận (TPHCM), nhưng đang ở TP Vũng Tàu. Nếu tôi đăng ký mua BHYT tự nguyện cho mẹ tôi tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM, hoặc tại BV Quận Phú Nhuận thì mẹ tôi có sử dụng được thẻ BHYT khi khám bệnh ngoại trú tại Vũng Tàu không - cụ thể là BV Lê Lợi và Trung tâm Y tế Vietsovpetro? (Ngọc Diệp Thiên Thư, quận Phú Nhuận, TPHCM)

* Trường hợp mẹ của chị đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Viện Y Dược học dân tộc TPHCM thì mẹ của chị có thể khám và điều trị tại các BV tuyến huyện trên toàn nước Việt Nam, trong đó có Trung tâm Y tế Vietsovpetro tại TP Vũng Tàu. Bà chỉ cần đưa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh sẽ được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh đúng tuyến.

Riêng Lê Lợi là BV tuyến tỉnh, do đó để được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh BHYT tại đó, mẹ của chị cần có giấy chuyển tuyến của Viện Y Dược học dân tộc TPHCM, hoặc giấy chuyển tuyến của BV cấp huyện, có giấy tạm trú tại Vũng Tàu, đưa thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 12 giờ ngày 1-4-2020 đã có 858.892 ca xác nhận mắc Covid-19, có 42.158 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 188.578 ca mắc, 3.890 ca tử vong; Italy: 105.792 ca mắc, 12.428 ca tử vong; Tây Ban Nha: 95.923 ca mắc, 8.464 ca tử vong; Trung Quốc: 81.518 ca mắc, 3.305 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 212 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 60 ca đã được chữa khỏi.

Bạn đọc viết

Hỗ trợ người thuê trọ trả tiền điện đúng giá

Để đảm bảo cho người thuê trọ được tính tiền điện đúng giá, cần tiếp tục thực hiện mô hình chủ nhà trọ cam kết không tăng giá nhà trọ trong vòng nhiều năm như trước đây; cam kết thu tiền điện theo đúng giá quy định.  

Từ thư bạn đọc

Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa

Từ năm 2017, khi xây dựng khu đô thị Thăng Long Home (phường Tam Phú, quận Thủ Đức, TPHCM), Công ty Hưng Phú Invest lấp dần rạch Cầu Dừa, khiến tình trạng ngập nước, ô nhiễm ở đây ngày càng nặng hơn. 

Ý kiến

Đừng vắt kiệt sức lao động vị thành niên

Bộ LĐTB-XH vừa đưa dự thảo danh mục các ngành nghề lao động làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trong đó, quy định lao động vị thành niên (từ 15-18 tuổi) sẽ được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm nhằm bổ sung cho lực lượng lao động ở một số địa phương đang thiếu hụt để lấy ý kiến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP