Những kho thực phẩm miễn phí

Ở tuổi 40, chị Dwyana Earnhardt mới thực hiện được mong ước từ khi còn trẻ là trở thành một sinh viên đại học. Trải qua một thời gian trượt dài trong ma túy, phạm tội rồi ngồi tù, đối với Dwyana Earnhardt, giảng đường đại học là nơi chị bắt đầu một cuộc sống mới. Thế nhưng, với đồng lương kiếm được từ công việc phục vụ bàn (khoảng 20 USD/giờ) và thu nhập từ công việc thợ điện của chồng, chuyện học phí học đại học đã trở thành gánh nặng.

Chị Earnhardt đã chia sẻ nỗi khó khăn với một trong những giáo viên của mình và được hướng dẫn đến gặp giáo sư tâm lý Karen Buckman - người sáng lập ra kho thực phẩm miễn phí đặt trong khuôn viên trường đại học Lone Star từ tháng 9-2015. Việc xét duyệt hồ sơ để chị có thể nhận thực phẩm tại kho diễn ra rất nhanh chóng. Earnhardt  kể, ban đầu chị thật sự cảm thấy có chút e ngại nhưng khi đến kho thực phẩm này chị đã thay đổi mọi suy nghĩ. Các tình nguyện viên vốn là sinh viên rất nhiệt tình. Tại kho, mọi thứ đều còn tươi mới và ngon. Ở đây, chị và nhiều sinh viên khác có thể lấy đậu, rau, thực phẩm trẻ em, một số vật dụng thiết yếu và cả món súp còn nóng hổi.

Kho thực phẩm ở Trường Lone Star

Kho thực phẩm ở trường Lone Star là một trong những kho thực phẩm được đặt tại một số trường học ở bang Texas. Kho thực phẩm thứ hai hiện ở trường đại học Houston - Downtown - nơi sinh viên có độ tuổi trung bình là 27 và có không ít người trong số họ vừa đi học vừa đi làm. Trường đại học Houston - Downtown đã mở kho thực phẩm miễn phí cho sinh viên từ đầu năm 2015. Kho thực phẩm này nhận được sự hỗ trợ của ngân hàng thực phẩm ở Houston và các nhà nghiên cứu từ trường đại học Rice cùng các nhà hảo tâm. Có 100 - 150 sinh viên diện học bổng đều có thể đến kho thực phẩm để nhận thức ăn. Những sinh viên hoàn cảnh khó khăn cũng có thể đến đây để nhận hỗ trợ. Ông Patrick Jefferson, Phó chủ nhiệm Văn phòng phụ trách sinh viên tại trường đại học Houston - Downtown, cho biết nhiều sinh viên trong trường rất cần hỗ trợ vì vừa phải đi học, vừa đi làm. Trường muốn giúp đỡ các sinh viên để họ có thể nhẹ bớt gánh nặng khi trở về nhà. Kho thực phẩm tại trường mở cửa đến 15 giờ hàng ngày, từ thứ 3 đến thứ 6, nhưng nếu có sinh viên cần lấy thức ăn vào những ngày không theo quy định, kho thực phẩm vẫn luôn sẵn sàng.

Một kho thực phẩm miễn phí khác cũng nằm ở trong trường đại học San Jacinto. Điều đặc biệt là kho thực phẩm này mở cửa còn sớm hơn 2 kho thực phẩm ở Houston - Downtown và Lone Star. Từ năm 2013, San Jacinto đã mở cửa kho thực phẩm miễn phí vào thời gian định kỳ là 2 lần/tháng. Từ đó, họ đã nhận hơn 1.000 yêu cầu hỗ trợ của sinh viên và quyết định mở cửa kho thường xuyên hơn. Số thực phẩm trong kho phần lớn là sự đóng góp của các nhân viên, sinh viên tại trường.  

Liệu lòng tốt có bị lợi dụng? Câu trả lời là không. Bởi lẽ, những người đến nhận thực phẩm đều có ý thức cao. Họ không bao giờ lấy quá nhiều mà chỉ lấy đủ dùng và đảm nhận luôn cả công việc tình nguyện viên tại kho. Họ còn sẵn sàng đem thực phẩm và những đồ thiết yếu khác đến kho để tặng lại những hoàn cảnh khó khăn hơn dù điều kiện cũng không mấy dư dả.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại Tân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình), nước lũ dâng cao hơn 2m, khoảng 300 ngôi nhà bị ngập sâu. Ảnh: TTXVN

Chính phủ Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam khắc phục lũ lụt

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 22-10 cho biết Chính phủ Mỹ gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam, cũng như bày tỏ lòng thương tiếc đối với những nạn nhân thiệt mạng trong trận lũ lụt nghiêm trọng do cơn bão nhiệt đới Linfa gây ra ở miền Trung Việt Nam.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Gian nan tìm việc xứ người

Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data scientist) đang là nghề đắt giá của thế giới. Liên Rand (ảnh), người gốc Việt làm ngành này tại Phần Lan, chia sẻ: “Cạnh tranh khi xin việc vẫn rất khốc liệt.”