Những kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho giới trẻ

SGGPO
Ngày 3-10, tại trường Đại học Kinh tế Tài chính TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu giới thiệu bộ sách “Amateur giỏi như chuyên nghiệp”, mang đến những kỹ năng và bài học bổ ích cho các bạn trẻ, đặc biệt là những bạn trẻ đang quan tâm và học tập trong môi trường Marketing.

Bộ sách “Amateur giỏi như chuyên nghiệp” (NXB Văn Lang và NXB Hồng Đức) gồm 3 cuốn: Không đọc sách này, viết dở đừng than! (tác giả Ross Raisin); Không đọc sách này, vẽ xấu ráng chịu! (tác giả Selwyn Leamy) và Không đọc sách này, chụp xấu đừng buồn! (tác giả Henry Carroll). Sách được thiết kế trẻ trung, sinh động vừa đem lại cảm giác thoải mái cho bạn đọc trẻ, vừa có sự chín chắn dành cho người muốn tham khảo bổ sung thêm kỹ năng cho mình.

Những kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho giới trẻ   ảnh 1 Bộ sách Amateur giỏi như chuyên nghiệp
Được viết bởi những người đang làm việc và thực hành trong chính từng lĩnh vực, bộ ba cuốn sách kỹ năng nghề nghiệp được xem là một trong những hành trang đắc lực, giúp ích cho người đọc, đặc biệt là các bạn sinh viên trong việc hành nghề. Nếu việc học ở trường mang đến cho sinh viên những kiến thức nền thì việc đọc sách mang lại những kiến thức chuyên sâu mà họ đang cố gắng tìm kiếm. Ngoài ra, có thể xem bộ sách này như cẩm nang đặc biệt thiết yếu cho các bạn trẻ đang theo ngành Marketing như content, design, chụp ảnh…
Chương trình có sự tham gia của các diễn giả: TS Nhan Cẩm Trí (Phó Hiệu trưởng - Trưởng khoa Kinh tế, ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM), ThS Phan Bảo Giang (Phó Trưởng khoa Quan hệ công chúng), ThS Phạm Thị Thùy Linh (Phó Trưởng khoa Ngôn ngữ & Văn hóa quốc tế) và anh Nguyễn Mạnh Hà, Kiến trúc sư và đồng sáng lập cộng đồng nhiếp ảnh Wiki Photo.
Những kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho giới trẻ   ảnh 2 TS Nhan Cẩm Trí, ThS Phạm Thị Thùy Linh và ThS Phan Bảo Giang (từ phải qua) tại buổi giao lưu
Tại chương trình, các diễn giả đã cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm, về sự cần thiết của các kỹ năng liên quan trong bộ sách như viết, vẽ, chụp. Theo TS Nhan Cẩm Trí, bộ sách “Amateur giỏi như chuyên nghiệp” thực chất chỉ mang tính chất phổ thông, giúp các bạn trong đời sống học đường hay trong cuộc sống thường nhật. Nếu muốn đi chuyên sâu vào lĩnh vực của mình, các bạn cần phải học sâu hơn nữa, rèn luyện các kỹ năng sao cho sắc bén hơn nữa mới có thể làm được nghề, và nhà tuyển dụng mới nhận bạn, trả lương cao cho bạn, và bạn mới có thể tồn tại được trong nghề.
Những kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho giới trẻ   ảnh 3 Chương trình nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ
“Phải khẳng định ngay rằng những kỹ năng viết, vẽ, chụp hình vô cùng cần thiết đối với các bạn đang có ý định theo nghề Marketing. Rõ ràng khi bạn làm công tác Marketing, bạn phải tiếp xúc với thông tin, phải truyền tải thông điệp về sản phẩm, về dịch vụ của công ty tới người tiêu dùng. Bạn làm PR thì bạn muốn gửi thông điệp gì đến người tiêu dùng, cách bạn gửi như thế nào, hình ảnh bạn chọn lọc ra sao, nội dung bạn viết như thế nào? Khi chụp hình cũng cần lựa chọn những góc chụp ra sao để có bức ảnh tốt nhất… Như vậy, những kỹ năng này vô cùng cần thiết, dĩ nhiên ở góc độ làm việc chuyên nghiệp, sẽ phải đòi hỏi mức độ cao hơn nữa, bạn phải học bổ sung thêm rất nhiều, phải đào sâu những kiến thức, kỹ năng trong lĩnh vực này”, TS Nhan Cẩm Trí bày tỏ. 
Những kỹ năng nghề nghiệp bổ ích cho giới trẻ   ảnh 4 Anh Nguyễn Mạnh Hà, đồng sáng lập cộng đồng nhiếp ảnh Wiki Photo chia sẻ về đam mê với các bạn trẻ

Bên cạnh đam mê nhiếp ảnh, anh Nguyễn Mạnh Hà còn quan tâm đến kỹ năng viết và vẽ, và thực tế những kỹ năng này đã hỗ trợ anh rất nhiều trong việc phát triển công việc của mình. Anh chia sẻ: “Công việc tay phải là thiết kế nội thất nhưng những kỹ năng như chụp, vẽ, viết không chỉ giúp tôi có cảm giác tận hưởng cuộc sống mà còn thăng hoa hơn trong sự nghiệp. Sau này các bạn ra trường đi làm, các bạn đam mê với nghề thì những kỹ năng này giúp các bạn thăng hoa hơn trong đam mê đó và các bạn sẽ yêu cuộc đời, yêu công việc của mình hơn”. 

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Săn truyện tranh 199x

Săn truyện tranh 199x

Trên các fanpage, hội nhóm, giá bán của truyện tranh xuất bản những năm 1990 như Dũng sĩ Hesman, Doraemon có khi lên đến 20 triệu đồng/bộ, nhưng cũng khó mua được bộ ưng ý. Nhiều bạn trẻ chọn cách tìm tập lẻ ghép dần, tạo thành xu hướng mua bán sôi động.

Phim

Gom góp từng ý tưởng nhỏ

Dương Diệu Linh chia sẻ, 10 năm qua, cô ghi lại toàn bộ ý tưởng nảy ra trong đầu mình vào một cuốn sổ. Mỗi khi làm một bộ phim, cô đọc lại, chắt lọc kỹ càng và tìm thấy nhiều điểm tương đồng.

Âm nhạc

Đen Vâu trở lại với MV Trốn tìm

Rapper Đen Vâu vừa bất ngờ phát hành MV Trốn tìm. Đây là sản phẩm âm nhạc đánh dấu sự trở lại của anh sau gần 5 tháng vắng bóng kể từ MV Đi về nhà.

Mỹ thuật

Tiếp nhận bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều

Ngày 12-5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du (thị trấn Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) cho biết, cơ quan này vừa tiếp nhận thêm bộ tranh sơn mài quý về nội dung Truyện Kiều do một cá nhân yêu mến Truyện Kiều lưu giữ lâu dài và nay làm thủ tục chuyển nhượng.

Sân khấu

Sự trở lại của cải lương phòng trà

Mô hình cải lương phòng trà từ lâu vẫn được nhiều khán giả mộ điệu yêu thích, bởi không gian khán phòng không quá rộng mà vừa phải, ấm cúng, tạo nhiều điều kiện để người xem tiếp cận, tương tác, thưởng thức nghệ thuật, giao lưu, trò chuyện với nghệ sĩ nhiều hơn so với việc đến các nhà hát, rạp hát.

Sáng tác

Con về sửa nhà mình, nha mẹ!

Chỗ mẹ đứng nấu ăn nước thấm lở da chân
giận cơn mưa nhỏ và con nước lớn
mẹ đội nón khói bếp oằn quăn tóc bạc
mẹ che áo mưa chụm lửa củi thấm sương chiều
- Tháng tư con về sửa nhà, nha mẹ!