Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc

SGGP

Với hơn 300 trang in, Nơi thành đồng Tổ quốc là một tập hợp 38 bút ký của nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển. Bài viết lâu nhất cách đây vài chục năm, gần nhất vừa viết xong, còn tươi nguyên mùi mực.


Đọc truyện ký của một nhà thơ giàu cảm xúc, một nhà báo dạn dày kinh nghiệm và hơn thế của một người trong cuộc nên càng đọc càng lôi cuốn, hấp dẫn. Từng chuyến đi, từng nhân vật, con người, vùng đất hậu phương hay chiến trường xưa đều chứa đựng kỷ niệm nghĩa tình của tác giả. Có những chi tiết đắt giá mà chỉ người trong cuộc mới có được, mới cảm hết.

Những kỷ niệm nghĩa tình từ Nơi thành đồng Tổ quốc ảnh 1
Có thể nói, truyện ký Nơi thành đồng Tổ quốc (ảnh), tự nó hình thành 4 mảng chủ đề chính: Đồng đội - anh bộ đội Cụ Hồ; quê hương - hậu phương người lính; chân dung đồng đội ngã xuống nơi chiến hào; hoạt động về nguồn đền ơn đáp nghĩa, góp phần dựng xây cuộc sống mới, thực hiện khát vọng dựng xây đất nước.

Gọi là 4 nhưng vẫn chỉ là một - bởi sự quyện chặt và đan xen các nhân vật - sự kiện, không gian - thời gian, quá khứ - hiện tại - tương lai… không thể tách rời. Cùng với những mảng chủ đề chính, Trần Thế Tuyển không quên nhắc đến những kỷ niệm đẹp của người làm báo - nghề báo. Thế hệ làm báo trẻ có thể học ở đó những bài học về nghề.

Với tập truyện ký, gần như ở góc nhìn nào, bài nào cũng sâu đậm về đồng đội - bộ đội Cụ Hồ. Trần Thế Tuyển kể về chú Dân, một anh bộ đội Cụ Hồ thời Điện Biên. Đó là hình ảnh đầu tiên trong ký ức ngày tác giả còn cắp sách đến trường về người lính của nhân dân. Ngày ấy, mẹ đã kể cho tác giả nghe về chú bộ đội Cụ Hồ tên Dân từ mặt trận Điện Biên Phủ khoác ba lô về làng. Một hình ảnh đẹp và trong sáng khắc sâu vào tuổi thơ Trần Thế Tuyển. Gặp và nói chuyện với chú Dân, Trần Thế Tuyển và các bạn ước ao sau này trở thành bộ đội Cụ Hồ. Và mong ước ấy đã thành hiện thực khi Trần Thế Tuyển và bạn bè cùng trang lứa lên đường tòng quân mùa hè năm 1970… Trong tập truyện ký, cách kể chuyện của Trần Thế Tuyển lúc thắt, lúc mở, chân dung đồng đội hiện hữu, tỏa sáng, như thế…

Nhà báo, nhà thơ Trần Thế Tuyển là con người của công việc, đam mê và tận tụy - hết mình cống hiến góp phần “trả món nợ cho đồng đội”. Đó cũng chính là điểm nhấn, sợi chỉ đỏ xuyên suốt tập truyện ký Nơi thành đồng Tổ quốc. Điều đáng chú ý, đây là tập sách trong chương trình đầu tư sáng tác văn học của Bộ Quốc phòng năm 2021 do Tạp chí Văn nghệ Quân đội liên kết với Nhà xuất bản Văn học thực hiện.

PHẠM QUỐC TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa mang đến dư vị và giá trị khác nhau cho bạn đọc

Những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa

Cùng với Sài Gòn những mảnh ghép rời ký ức (NXB Trẻ), 2 tập truyện trào phúng Điệp viên Không Không Thấy và Đại Văn Mỗ và Điệp viên Không Không Thấy và nhà thơ Thần Giáng (NXB Tổng hợp TPHCM), là những cuốn sách cuối cùng của nhà văn Lê Văn Nghĩa (1953 - 2021).

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.