Những mối đe dọa trong tương lai

SGGP
Theo thông báo mới nhất của Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, nước Anh dự kiến cắt giảm biên chế của lực lượng quân đội từ 76.500 xuống còn 72.500 vào năm 2025 nhằm tập trung xây dựng lực lượng quân sự để đối phó tốt hơn với những “mối đe dọa trong tương lai”. 

 Thiết giáp Warrior được triển khai trong quân đội Anh. Ảnh:  REUTERS

Thiết giáp Warrior được triển khai trong quân đội Anh. Ảnh: REUTERS

Quân số giảm bớt nhưng quân đội Anh sẽ nâng cấp trang thiết bị quân sự để hoạt động tốt hơn.

Đây là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại và quốc phòng thời hậu Brexit của London vừa được công bố. Theo tiết lộ của tờ The Guardian và The Sun tuần trước, nước Anh sẽ tìm cách nâng số lượng đầu đạn hạt nhân từ 180 lên 260 vào giữa thập niên này.

Trong những năm gần đây, London ngày càng có những xung đột với cả Moscow và Bắc Kinh, liên quan đến các vấn đề gián điệp, tấn công mạng, nhân quyền... Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng khẳng định chi tiêu ngân sách quốc phòng Anh sẽ vẫn giữ ở mức 2,2% GDP, cao hơn đáng kể so với yêu cầu đặt ra của NATO.

Tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 không khiến các nước gắn kết hơn, thấu hiểu hơn mà sự cạnh tranh (trong đó có cả những đòn đe nẹt về kinh tế) và dè chừng lẫn nhau, lại đang lớn dần lên và không dập tắt cuộc chạy đua vũ trang nhằm cạnh tranh chiến lược. Việc các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia... đang dốc sức ưu tiên cho chiến lược về quân sự, quốc phòng thông qua ngân sách quốc phòng không ngừng tăng lên, một dấu hiệu cho thấy môi trường an ninh đang trở nên xấu đi.

Ví dụ, ngân sách cho quốc phòng năm 2021 của Nhật Bản sẽ ở mức kỷ lục gần 52 tỷ USD, tăng 1,1% so với năm 2020. Mục tiêu của Nhật Bản là phân bổ nguồn lực chế tạo chiến đấu cơ tàng hình mới và mua tên lửa chống hạm tầm xa - dấu hiệu cho thấy Tokyo đang trên đà đạt được khả năng ngăn chặn các mối đe dọa an ninh từ bên ngoài. Tương tự, Ấn Độ cũng đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng với mức tăng 1,4%, từ 64,5 tỷ USD của tài khóa 2020-2021 lên 65,44 tỷ USD cho tài khóa 2021-2022. Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2021 thêm 6,8%, lên mức 1.350 tỷ nhân dân tệ (209 tỷ USD), nhanh hơn tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế trong năm ngoái (chỉ ở mức 2,3%).

Môi trường an ninh khu vực đang dần xấu đi khi các quốc gia đối thủ muốn dùng sức mạnh quân sự như một vũ khí răn đe đối phương. Giới quan sát nhận định, trong ngắn hạn, ít có khả năng xu thế này sẽ đảo chiều và chi tiêu quân sự trên thế giới sẽ tiếp tục tăng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Miguel Díaz-Canel Bermúdez phát biểu tại một diễn đàn ở Caracas. Ảnh: AFP/TTXVN

Chủ tịch nước Cuba được bầu giữ chức Bí thư thứ nhất

Ngày 18-4 theo giờ địa phương (ngày 19-4 theo giờ Việt Nam), sau 2 ngày làm việc với các nhóm được phân chia theo ủy ban, các đại biểu dự Đại hội Đảng Cộng sản Cuba (PCC) lần thứ VIII đã bầu các Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương PCC.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây