Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ

SGGPO
Trong số những nhà văn đã từng viết về Bác Hồ, có lẽ nhà văn Sơn Tùng là một trong những người tạo được dấu ấn sâu đậm hơn cả. Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2021), trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những đầu sách đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác do NXB Kim Đồng ấn hành. 

Cho đến nay, tác phẩm nổi tiếng nhất của ông vẫn là Búp sen xanh. Ra mắt lần đầu năm 1982, cho tới nay tác phẩm đã được tái bản lần thứ 30. Cuốn sách được Thủ tướng Phạm Văn Đồng viết lời giới thiệu ở lần tái bản đầu tiên.

Búp sen xanh là kết tinh của lòng yêu kính vô bờ với vị lãnh tụ của dân tộc và quá trình điền dã bền bỉ, nghiên cứu tài liệu không mệt mỏi của nhà văn Sơn Tùng suốt mấy chục năm. Từ năm 1948, nhà văn Sơn Tùng đã đến gặp trực tiếp bà Thanh và ông Khiêm - là anh chị ruột của Bác, được gia đình cung cấp những tài liệu quý báu về cuộc đời, gia cảnh của Bác.

Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ ảnh 1 Cho đến nay, Búp sen xanh vẫn là tác phẩm xuất sắc nhất của văn học Việt Nam kể lại một cách chân thực, cảm động và trọn vẹn về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhà văn Sơn Tùng cũng đi khắp các miền đất nước lần theo dấu vết mà cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh của Hồ Chủ tịch từng đi qua. Ông cũng tìm đến những nơi chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành đã đi, gặp những người từng quen biết chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành như người thủy thủ từng biết Bác từ năm 1913, gặp bà Lê Thị Huệ - “mối tình đầu tiên và có ảnh cũng như thơ Nguyễn Tất Thành gửi cho bà”. Cùng với việc sưu tầm nghiên cứu các “tư liệu quốc tế, các sách báo viết về Bác, đặc biệt các chồng công văn mật, các giấy tờ”...

Cùng với Búp sen xanh, nhà văn Sơn Tùng còn có tác tác phẩm Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở trường Dục Thanh, được ra mắt lần đầu vào năm 2016, gần ba thập kỷ sau khi nhà văn Sơn Tùng hoàn thiện tác phẩm. Bản thảo cuốn sách do con trai nhà văn Sơn Tùng sưu tầm từ những trang viết tay của cha.

Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ ảnh 2 "Thầy giáo Nguyễn Tất Thành ở Trường Dục Thanh" được con trai của nhà văn Sơn Tùng sưu tầm từ những trang viết tay của cha
Tác phẩm tái hiện lại quãng thời gian Bác Hồ (khi đó tên là Nguyễn Tất Thành) đi từ Huế vào Nam, hành trình gian nan vượt đèo Cù Mông, Rù Rì, Đèo Cả và dừng chân dạy học ở Trường Dục Thanh (tỉnh Phan Thiết) - trường học do những người yêu nước lập nên. Qua cuốn sách, độc giả sẽ cảm nhận rõ tâm tư, tình cảm của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành khi đất nước đang trong vòng nô lệ, trước nỗi đau đáu của cha “Nước mất! Nhà tan! Đi đi con. Tất Thành! Tất Thành…”.

Truyện dài Cuộc chia li trên Bến Nhà Rồng của nhà văn Sơn Tùng được chỉnh sửa từ kịch bản phim Hẹn gặp lại Sài Gòn - bộ phim nhựa công chiếu năm 1990 được đông đảo khán giả yêu mến.

Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ ảnh 3 Bìa tác phẩm "Cuộc chia li trên Bến Nhà Rồng"
Vẫn giữ những chi tiết nội dung cuốn Búp sen xanh, viết về Bác Hồ ở tuổi hai mươi, nhưng trong tác phẩm này, nhà văn Sơn Tùng khắc họa rõ hơn tình cảm cao thượng và đẹp đẽ của cô gái Lê Thị Huệ (Út Huệ) với chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành. Tình cảm ấy được nhen lên từ ngày Nguyễn Tất Thành còn là cậu học sinh Trường Quốc học Huế, cho tới khi anh rời Bến Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước. 

Cuốn sách Từ làng Sen với lời kể ngắn gọn súc tích của nhà văn Sơn Tùng và 25 bức tranh minh họa màu nước ấm áp của họa sĩ Lê Lam, được long trọng ra đời vào dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1990).

Những tác phẩm đặc sắc của nhà văn Sơn Tùng viết về Bác Hồ ảnh 4 "Từ làng Sen" là sách tranh với 25 bức tranh minh họa bằng màu nước, giúp các em nhỏ hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu từ thuở ấu thơ cho tới khi Người bước chân ra đi tìm đường cứu nước 
Mở đầu bằng hình ảnh làng Chùa, núi Hồng, sông Lam quê Bác, và kết thúc là hình ảnh “con tàu đang rời xa bến cảng Nhà Rồng, chở theo người đầu bếp, người thanh niên yêu nước Nguyễn Văn Ba, còn vọng lại tiếng nói của anh: Tổ quốc ta, nhân dân ta phải có độc lập, tự do chứ không thể nô lệ mãi được”, cuốn sách giúp các em nhỏ hiểu thêm về vị lãnh tụ kính yêu từ thuở ấu thơ cho tới khi Người bước chân ra đi tìm đường cứu nước.

Là tác giả của nhiều cuốn sách viết về Bác Hồ, nhà văn Sơn Tùng từng chia sẻ: “Không phải do một sự ngẫu nhiên, một sự tình cờ, mà từ tình yêu kính Bác với một quá trình hình thành và tích lũy trong tâm hồn tôi đã dẫn đến việc cầm bút viết những trang kể về một số hình ảnh thuở thiếu thời của Hồ Chủ tịch”. 

QUỲNH YÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Kỳ vọng sách do doanh nhân viết và viết về doanh nhân

Trong khi dòng sách về doanh nhân (do doanh nhân viết hoặc viết về doanh nhân) trên thế giới vô cùng sôi động, thậm chí, không ít đầu sách trở thành sách bán chạy nhất với hàng triệu bản thì ở Việt Nam dòng sách này lại khá trầm lắng. 

Phim

Phim Việt: Chọn khó, chọn khác biệt

Giữa lúc thị trường điện ảnh trong nước rơi vào tình trạng khá ảm đạm thì một tín hiệu lạc quan đã xuất hiện khi có nhiều dự án hứa hẹn được triển khai sản xuất. Điểm chung của những dự án này là đều nỗ lực tìm cách thoát khỏi lối mòn, đột phá tìm hướng đi mới.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sáng tác

Bên vàm Khâu Băng

những cánh rừng đước, rừng bần, xanh trong chiều
ráng đỏ
nhưng con tàu năm xưa vắng trên bến cũ
vàm Khâu Băng nghiêng nghiêng theo sóng