Niềm tin và kỳ vọng

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, nhiều đại biểu Quốc hội và người dân đã bày tỏ kỳ vọng vào tân Chủ tịch nước Tô Lâm và tân Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Sau đây là một số ý kiến:

* Ông TẠ VĂN HẠ, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội:

Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đều là những người được đào tạo bài bản, kinh qua nhiều vị trí công tác quan trọng, có năng lực, kinh nghiệm công tác, điều hành, quản lý. Cử tri và nhân dân gửi gắm niềm tin, kỳ vọng vào các đồng chí. Với khả năng, năng lực, kinh nghiệm của các đồng chí, tôi mong và tin rằng, các đồng chí sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

* Đại biểu PHẠM VĂN HÒA, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp:

Tôi đánh giá rất cao hai bài phát biểu nhậm chức của hai đồng chí với những ý kiến sáng, sâu sắc, xuất phát từ chính trái tim, khối óc, tấm lòng của người phát biểu. Từ đó, tôi mong rằng, Chủ tịch nước Tô Lâm và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn sẽ thực hiện được những lời hứa của mình trước Đảng, trước Quốc hội, trước cử tri và đồng bào cả nước. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hai đồng chí tiếp tục thể hiện năng lực, kinh nghiệm, tinh thần trách nhiệm khi giữ trọng trách lớn lao, đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức về kinh tế - xã hội trong thời điểm hiện nay.

* Đại biểu NGUYỄN THỊ NGỌC XUÂN, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương:

Tôi cho rằng, việc nhanh chóng kiện toàn nhân sự chủ chốt đã kịp thời đáp ứng mong mỏi của đồng bào cử tri và nhân dân cả nước. Điều này thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn kịp thời của Đảng, sự đoàn kết, nhất trí rất cao của Quốc hội và trách nhiệm cao của mỗi đại biểu với Tổ quốc và nhân dân, kịp thời kiện toàn nhân sự chủ chốt của đất nước để đất nước ta tiếp tục ổn định, phát triển bền vững theo đúng định hướng xã hội chủ nghĩa.

Mỗi ĐBQH chúng tôi đặt niềm tin, kỳ vọng rất lớn vào các vị lãnh đạo đứng đầu đất nước sẽ thực hiện đúng theo lời tuyên thệ đã hứa trước Quốc hội, trước trăm triệu đồng bào cử tri cả nước. Các đồng chí lãnh đạo đất nước ta tiếp tục phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, nhân dân ta ngày càng ấm no, hạnh phúc, sớm đạt được các mục tiêu mà Đảng, Quốc hội đã đề ra.

* Ông VÕ VĂN QUYẾT, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức, TPHCM:

Người dân mong muốn, với vai trò người đứng đầu nhà nước, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp tục quan tâm, chỉ đạo nhằm thúc đẩy các chương trình mang tính nhân văn cao cũng như có tác động tích cực, trực tiếp đến cuộc sống người dân, sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp. Người dân tin tưởng, trên cương vị mới, Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ có thêm những chủ trương, quyết sách mới, giàu tính nhân văn không những tạo điều kiện, mở đường cho người dân, doanh nghiệp làm ăn, phát triển kinh tế mà bảo vệ, giữ gìn sức khỏe giống nòi, cho sự trường tồn của dân tộc.

* Ông TRẦN THƯỜNG, Phó Tổng giám đốc Công ty Giấy Khải Hoàn (TP Thủ Đức, TPHCM):

Trên cương vị mới, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, chúng tôi kỳ vọng Chủ tịch nước Tô Lâm sẽ chỉ đạo, điều hành đưa công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực lên tầm cao mới, đi vào chiều sâu và bền vững.

Công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực không dừng lại ở việc phát hiện, khởi tố điều tra mà đẩy mạnh công tác phòng chống bằng cải cách tư pháp, xây dựng thể chế và hệ thống quy phạm pháp luật hoàn thiện nhằm phòng chống tham nhũng, tiêu cực từ sớm, từ xa. Khi hệ thống pháp luật hoàn thiện, chặt chẽ sẽ trở thành tấm khiên vững chắc bảo vệ cán bộ, đảng viên trước những cám dỗ; đồng thời ngăn ngừa tham nhũng, tiêu cực có hiệu quả, không dẫn đến mất mát cán bộ cũng như tài sản của nhà nước, công dân như thời gian qua.

* Ông PHAN ANH TUẤN, phường 11, quận 3, TPHCM: Tiếp tục công cuộc phòng chống tham nhũng hiệu quả

Đất nước ta vừa trải qua giai đoạn khó khăn về nhân sự cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội… Hàng loạt nhân sự xin thôi chức và được miễn nhiệm tất cả chức vụ trong Đảng, hệ thống chính trị. Điều này một lần nữa khẳng định công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực, tự chuyển biến, chuyển hóa… không có vùng cấm. Trên hết đó là trách nhiệm chính trị của người đứng đầu.

Tại kỳ họp Quốc hội lần này đã đưa vào nội dung cực kỳ quan trọng là bầu Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch nước Tô Lâm. Trước đó, tại Hội nghị Trung ương 9 khóa XIII, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII. Việc làm này là rất kịp thời và hiệu quả.

Nghe phát biểu của Chủ tịch Quốc hội và Chủ tịch nước, chúng tôi tin công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ tiếp tục được đẩy mạnh để ổn định chính trị, an ninh quốc phòng, trật tự xã hội và phát triển kinh tế đúng mục tiêu mà Đảng, Chính phủ, Nhà nước… đã đề ra!

Luật gia TRỊNH PHI LONG, cựu tù chính trị Côn Đảo: Làm đúng thì không việc gì phải sợ

Có lẽ chưa có thời điểm lịch sử nào mà trong một thời gian ngắn, Đảng, Quốc hội, Nhà nước đã miễn nhiệm nhiều nhân sự trong Bộ Chính trị, những cá nhân đang nắm giữ trọng trách nhiều như thời gian vừa qua. Diễn biến như vậy không tránh khỏi xôn xao dư luận. Do vậy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu bổ sung 4 Ủy viên Bộ Chính trị và Quốc hội bầu Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước đã đáp ứng tình hình thiếu hụt nhân sự lãnh đạo cấp cao.

Có một thực tế là trong giai đoạn hiện nay có sự phân tâm không nhỏ trong thi hành nhiệm vụ. Vì thực tế này mà có không ít công trình giao thông, dự án dân sinh, công trình phúc lợi… ở các tỉnh, thành chậm được thực hiện hay thực hiện chưa đúng tiến độ, kế hoạch. Qua tìm hiểu, nhiều người cho rằng đó là do một số cán bộ lãnh đạo đang sợ trách nhiệm chính trị của người đứng đầu. Có lẽ đây chỉ là nhất thời, phát sinh trong giai đoạn này thôi. Bởi lẽ, mình làm đúng thì không việc gì phải sợ! Rất phấn khởi là trong tình hình như vậy, Thủ tướng vẫn đi thị sát, tháo gỡ khó khăn và chỉ đạo gấp rút thực hiện các công trình giao thông trọng điểm ở các tỉnh, thành.

Kỳ họp HĐND TPHCM vừa qua đã thông qua báo cáo đề án Điều chỉnh quy hoạch chung và đầu tư hàng trăm tỷ đồng từ ngân sách thành phố để tăng cường năng lực khai thác, đảm bảo an toàn giao thông; cải tạo, nâng cấp nhiều tuyến đường là tín hiệu rất đáng mừng để phát triển kinh tế - xã hội.

Tin cùng chuyên mục