Niềm vui của người dân Thới An

Chủ trương công khai thông tin cho người dân biết và giám sát việc xóa các dự án treo có tỷ lệ đền bù dưới 50% đang được người dân TPHCM hân hoan đón nhận. Ghi nhận của PV Báo SGGP tại phường Thới An (quận 12), người dân tại đây đang háo hức sau 10 năm bị treo nhiều quyền lợi về nhà đất.

Qua 10 năm sống trong vùng quy hoạch dự án treo, khu phố 5 phường Thới An biến thành nơi ao tù nước đọng, cây cỏ dại vây quanh những mái nhà tôn lụp xụp.

Khôi phục quyền lợi

Sáng 7-5, ở khu phố 5 (phường Thới An) người dân chộn rộn như chuẩn bị đón tết. Ban đầu người dân ở tổ 3 chuyền tay nhau bản photocopy Quyết định 2139/QĐ do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín vừa ký ngày 2-5-2013, hủy bỏ dự án nhà ở của Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận trên địa bàn. Niềm vui lộ rõ trên nét mặt của từng người. Rồi tin vui lan nhanh sang các tổ lân cận, người hớn hở bấm điện thoại báo cho người thân.

Anh Lý Hải Sơn (nhà số 440/2, đường Lê Thị Riêng) kể: “Từ năm 2004 đến nay, căn nhà cấp 4 của gia đình tôi chưa một lần được sửa chữa. Phải sống trong cảnh nhà dột, cột xiêu vì nằm trong dự án đã có quyết định thu hồi đất nên chính quyền phường không cấp giấy phép sửa chữa. Ở một quận của TPHCM mà chẳng khác gì vùng sâu, người dân phải sống trong cảnh tạm bợ. Trong khi đó, chủ đầu tư cũng không thực hiện đền bù, nên đi không được ở cũng không xong. Nay đã xóa được dự án treo, việc đầu tiên tôi sẽ làm là lót gạch nền nhà và thay mái tôn, bởi mùa mưa đã đến gần”.

Cách đó không xa, ông Phạm Hữu Thái cho hay: “Sau khi xóa được dự án treo, việc trước tiên là tôi sẽ đi làm giấy tờ nhà, đăng ký hộ khẩu cho gia đình”. Ông Thái kể tình cảnh khốn đốn của gia đình suốt 10 năm nay: “Tôi đã từng có 7 năm làm tổ trưởng tổ 3, vậy mà con cái lớn lên vẫn chưa làm được hộ khẩu. Nhà có 2 chiếc xe máy cũng phải nhờ người bà con đứng tên. Gia đình xây nhà đã 15 năm nhưng vẫn như ở trọ trong nhà mình, bởi nhà không có giấy tờ, lúc xuống cấp, hư hỏng cũng không sửa được”.

Được biết, năm 2004 UBND TPHCM đã ra quyết định thu hồi 38ha đất tại Thới An giao cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận để làm dự án nhà ở. Kể từ đó, hàng trăm hộ dân tại đây bị treo quyền lợi về nhà đất. Qua 10 năm, các vùng lân cận đã đô thị hóa, nhà cao tầng mọc lên, riêng vùng đất rộng hàng chục hécta tại khu phố 5 phường Thới An biến thành nơi ao tù nước đọng, cây cỏ dại vây quanh những mái nhà tôn lụp xụp.

Còn nhiều việc phải làm

Quyết định 2139/QĐ của UBND TPHCM thu hồi, hủy bỏ các quyết định 3229 và 3230 ngày 30-6-2004 của UBNDTP về việc tạm giao đất cho Công ty TNHH MTV Xây dựng và Kinh doanh nhà Phú Nhuận, do chủ đầu tư không tổ chức bồi thường, giải phóng mặt bằng, gây bức xúc cho người dân. Để sớm trả lại quyền lợi cho người dân có đất trong dự án, UBNDTP chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan và UBND quận 12 có trách nhiệm tổ chức công bố công khai quyết định này đến người sử dụng đất biết, đồng thời niêm yết công khai tại trụ sở UBND quận và phường để người dân theo dõi. Người sử dụng đất trong khu vực được thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

Thực tế, để Quyết định 2139/QĐ đi vào cuộc sống, quyền lợi của người dân về nhà đất được khôi phục, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Chủ tịch UBND phường Thới An, cho biết: “Sau 10 năm bị treo, toàn bộ nhà cửa của người dân trong vùng quy hoạch dự án đã xuống cấp, chưa được cấp giấy tờ. Cơ sở hạ tầng đô thị như đường, điện, nước… không được đầu tư. Do vậy, cần khẩn trương đáp ứng ngay điều người dân chờ đợi là cấp giấy tờ nhà đất, để người dân có thể chuyển mục đích sử dụng đất, xin cấp phép sửa chữa, xây cất nhà mới. Điều cần làm ngay là nhanh chóng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, sớm xóa cảnh đồng hoang, bưng biền giữa đô thị. UBND quận cần sớm lập lại quy hoạch chi tiết ở khu vực này, để làm cơ sở cấp giấy tờ nhà đất cho người dân. Về trách nhiệm của phường, chúng tôi sẽ hướng dẫn, hỗ trợ người dân làm giấy tờ nhà đất khi nhận được quy hoạch chi tiết. Trong thời gian này, chính quyền địa phương tạo mọi điều kiện để người dân có thể nhanh chóng sửa chữa nhà cửa để ổn định cuộc sống”.

Từ việc thu hồi dự án này, khôi phục quyền lợi về nhà đất cho người dân đã có sức thuyết phục cao, lan tỏa rộng. Mong rằng tinh thần, chủ trương mới của TP sẽ đến với người dân thật sớm và trọn vẹn. Các quận - huyện cần nhanh chóng điều chỉnh quy hoạch để người dân sớm được cấp giấy tờ nhà, tránh tình trạng thoát dự án treo lại rơi vào quy hoạch treo.

Theo số liệu của các quận - huyện tại TPHCM, trong số 921 dự án (đã có quyết định thu hồi, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất) với tổng diện tích 9.300ha, có tới 90 dự án với tổng diện tích 3.500ha có tỷ lệ bồi thường dưới 50%. Đối với 254 dự án mà chủ đầu tư được chấp thuận địa điểm, chưa giao đất với diện tích trên 2.000ha, thì có 29 dự án có tỷ lệ bồi thường dưới 50%.

Trần Yên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều nhiều “sạn”: Có biểu hiện của thương mại hóa?

Trước phản ứng gay gắt của dư luận xã hội về bộ sách giáo khoa (SGK) Tiếng Việt lớp 1 Cánh Diều “nhiều sạn”, một số chuyên gia, nhà khoa học cũng đã lên tiếng phê phán. Các bậc phụ huynh có con em đang học bộ sách này cũng không khỏi lo ngại vì sử dụng những từ ngữ thiếu “sự trong sáng của tiếng Việt”. Trên đây là một vài ý kiến của các chuyên gia pháp lý, phụ huynh...

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Ý kiến

Vẫn tắc đường khu vực Bến xe miền Đông cũ

Bến xe miền Đông mới (quận 9, TPHCM) đi vào hoạt động sẽ “chia lửa” cho bến xe cũ, xóa tình trạng tắc đường kẹt xe ở các tuyến đường xung quanh bến xe cũ như Đinh Bộ Lĩnh, quốc lộ 13… Nhưng thực tế vào giờ cao điểm, các tuyến đường quanh khu vực Bến xe miền Đông cũ (quận Bình Thạnh) vẫn tắc như thường.