Nigeria: Lực lượng nổi dậy tấn công đường ống dẫn dầu

Ngày 16-11, giới chức Nigeria thông báo, các tay súng nổi dậy ở nước này đã phá hủy đường ống dẫn dầu thô Escravos do Công ty Chevron (Mỹ) điều hành ở Abiteye, miền Nam. Hồi tháng 6, các tay súng cũng đã phá nổ đường ống dẫn dầu thô Abiteye-Olero, khiến Chevron phải cắt giảm sản lượng 120.000 thùng/ngày trong gần 1 tháng. Các cơ sở khai thác dầu ở khu vực châu thổ Niger cũng là mục tiêu tấn công của lực lượng nổi dậy trong mấy năm qua. Các vụ tấn công và bắt cóc nhằm vào các cơ sở khai thác dầu mỏ đã làm cho sản lượng dầu mỏ của nước này giảm 25% kể từ đầu năm 2006.

Cùng ngày, quân đội Nigeria cũng đã bắt giữ 22 người Philippines bị tình nghi hút trộm hàng ngàn tấn dầu thô. 20 tàu tuần tra Nigeria đã chặn bắt tàu MTKua ở ngoài khơi vùng biển phía Nam Nigeria. Tàu này chở 13.400 tấn dầu thô bị nghi là lấy cắp từ một đường ống dẫn dầu bị phá hoại ở trong đất liền. Nạn hút trộm dầu thô khiến quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn thứ 8 thế giới này bị thiệt hại nhiều triệu USD mỗi năm.  

H.Ch. (Theo AlertNet)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Hướng dẫn mới về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa công bố các hướng dẫn mới về chất lượng không khí, và cho biết ô nhiễm không khí hiện là một trong những mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe con người khiến 7 triệu người chết sớm mỗi năm.