Nigeria phát triển bộ kit xét nghiệm Covid-19 giá rẻ

SGGP
Theo CNN, các nhà khoa học Nigeria vừa phát triển thành công bộ kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho kết quả nhanh với giá 25 USD/kit, nhằm đẩy mạnh công tác chẩn đoán Covid-19 tại những khu vực khan hiếm bộ kit xét nghiệm cũng như tăng cường phạm vi kiểm soát dịch bệnh tại quốc gia đông dân nhất châu Phi này.

Nhân viên y tế làm việc tại phòng thí nghiệm tại Viện kiểm soát và nghiên cứu bệnh cúm Lassa ở Irrua, bang Edo, Nigeria. Ảnh: TTXVN

Nhân viên y tế làm việc tại phòng thí nghiệm tại Viện kiểm soát và nghiên cứu bệnh cúm Lassa ở Irrua, bang Edo, Nigeria. Ảnh: TTXVN

Bộ kit có tên NIMR có khả năng cho kết quả trong 40 phút và có giá rẻ hơn đáng kể so với bộ kit xét nghiệm kháng nguyên RT-PCR, phương pháp chẩn đoán virus SARS-CoV-2 phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. 

Bộ kit xét nghiệm NIMR cho phép thực hiện việc phân tích sinh phẩm bằng những thiết bị y tế nhỏ gọn và di động. Thao tác vận hành thiết bị xét nghiệm cũng không đòi hỏi đội ngũ y tế có trình độ cao. Chính phủ Nigeria khẳng định, sẽ phân phối bộ kit xét nghiệm NIMR trên quy mô toàn quốc trong thời gian sớm nhất.

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19

Quốc gia đầu tiên phê chuẩn thuốc trị Covid-19

Hãng dược phẩm Roche của Thụy Sĩ vừa thông báo, Nhật Bản đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê chuẩn thuốc kháng thể Ronapreve để điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Bảo hiểm do thiên tai cao kỷ lục

Những thiệt hại được bảo hiểm do thiên tai trong 6 tháng đầu năm 2021 đã lên tới 42 tỷ USD, mức cao nhất trong 10 năm qua. Theo báo cáo công bố ngày 21-7 của Công ty môi giới bảo hiểm Aon, tổng thiệt hại kinh tế do thiên tai trong nửa đầu năm 2021 thấp hơn mức trung bình 10 năm, song vẫn ở mức cao 93 tỷ USD.