Thêm một vụ bắn con tin và tự sát ở Mỹ

Nổ súng tại trung tâm vũ trụ của NASA

* Các trường đại học tăng chi phí và các biện pháp bảo đảm an ninh

Thêm một vụ bạo lực xảy ra khi một người đàn ông dùng súng giết chết một nam con tin, làm một nữ con tin khác bị thương và sau đó tự sát tại Trung tâm vũ trụ Johnson của Cơ quan Hàng không vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) ở bang Texas. Vụ bắn giết xảy ra khoảng từ 13 giờ 40 phút đến 17 giờ chiều 20-4 (giờ địa phương).

Sau khi nghe thấy tiếng súng nổ bên trong tòa nhà thông tin số 44, cảnh sát đã tìm cách liên hệ với nghi phạm. Tuy nhiên, khi đội đặc nhiệm chống khủng bố SWAT xông vào hiện trường thì phát hiện thủ phạm đã tự sát chết bên cạnh một nam con tin.

Nhân viên trong tòa nhà 44 được sơ tán ra ngoài.

Thủ phạm được xác định là William Phillips, 60 tuổi, nhân viên của nhà thầu Jacobs Engineering, chuyên cung cấp máy móc và tàu con thoi cho trạm vũ trụ quốc tế. Y đã làm việc hơn 10 năm nay tại trung tâm chỉ huy NASA. Hai nạn nhân của vụ bắn giết cũng là những nhân viên hợp đồng của NASA.

Mặc dù các quan chức NASA khẳng định vụ bắn giết không ảnh hưởng đến hoạt động của cơ quan này, nhưng hướng điều tra đang đặt vấn đề làm sao thủ phạm có thể mang súng trót lọt vào nơi được trang bị các hệ thống liên lạc và theo dõi tối tân nhất. Hơn nữa, để vào trung tâm vũ trụ, các nhân viên phải trình thẻ nhận dạng khi đi qua trạm gác và họ chỉ được vào một số nơi nhất định.

Hàng loạt các vụ bắn giết bằng súng liên tục xảy ra trong những ngày qua ở Mỹ đã làm dấy lên những câu hỏi về vấn đề bảo đảm an toàn tại trường học và công sở. Tại bang Florida, Hội đồng quản trị các trường đại học đã yêu cầu Nghị viện bang chi thêm 3,5 triệu USD để thuê thêm 20 cảnh sát và nâng cấp hệ thống thông tin đối phó với các tình huống xảy ra khủng bố.

Hàng loạt trường đại học tại các bang khác cũng đang nghiên cứu các biện pháp tương tự, nhất là trong tình hình hơn 200 triệu khẩu súng vẫn nằm trong tay các cá nhân và việc mua sắm súng đạn ở Mỹ quá dễ dàng.

Cùng ngày, gia đình Seung Hui Cho, thủ phạm của vụ thảm sát kinh hoàng tại trường Đại học Kỹ thuật Virginia đã gửi thư đến toàn thể người dân nước Mỹ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn những nạn nhân của thảm họa vừa xảy ra và gửi lời xin lỗi đến gia đình tất cả các nạn nhân.

X.H. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây