Nội bộ Palestine nảy sinh bất đồng mới

Ngày 2-2, tại Dải Gaza diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ đề nghị của thủ lĩnh chính trị tối cao Phong trào Hamas Khaled Meshaal về “sự cần thiết phải thay đổi” PLO, trên thực tế là đề nghị thành lập một tổ chức khác thay thế PLO. Ngay sau đó, ban lãnh đạo Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas - lực lượng nòng cốt của PLO, đã ra tuyên bố cực lực phản đối kế hoạch này, coi đây là “âm mưu làm tan rã tổ chức đại diện hợp pháp và duy nhất của toàn thể nhân dân Palestine trong 45 năm qua”. Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), một trong 18 thành viên cấu thành của PLO, cũng ra tuyên bố phê phán âm mưu trên của Hamas, cho rằng nó sẽ gây những hậu quả “rất nguy hiểm” cho dân tộc Palestine.

Hãng Reuters dẫn nguồn từ Đài truyền hình Al Arabyia đưa tin, Phong trào Hamas đã đồng ý ngừng bắn 1 năm với Israel, và rất có thể thỏa thuận này sẽ được ký vào ngày 5-2 tới. Theo nguồn tin trên, trong ngày 2-2, một phái đoàn của Hamas sẽ tới Cairo để thông báo với nhà trung gian hòa giải Ai Cập những gì phong trào này đã chấp nhận liên quan tới sáng kiến do Ai Cập đưa ra, trong đó, đáng chú ý nhất là Hamas đã đồng ý để Phong trào Fatah đối địch của Tổng thống Mahmoud Abbas được kiểm soát cửa khẩu Rafah, nối Gaza với bán đảo Sinai của Ai Cập, nhưng đòi để họ cùng được tham gia, trong khi Israel đứng ngoài cuộc.

Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định đơn phương của ban lãnh đạo Hamas ở Gaza chứ chưa được một bộ phận lãnh đạo của phong trào này đang sống lưu vong ở Syria chấp nhận.

V.A. (Theo Reuters, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một y tá chuẩn bị tiêm vaccine AstraZeneca/Oxford theo chương trình COVAX phòng chống bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Eka Kotebe, ở ​​Addis Ababa, Ethiopia, ngày 13-3-2021. Ảnh: REUTERS

G7 sẽ tăng 1 tỷ liều vaccine ngừa Covid-19 cho thế giới

Ngày 10-6, Anh cho biết, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhất trí mở rộng sản xuất vaccine ngừa Covid-19 trên toàn cầu để cung cấp ít nhất 1 tỷ liều vaccine cho thế giới thông qua các cơ chế chia sẻ và tài trợ.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Israel: Phát hiện quả trứng gà 1.000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Các nhà khảo cổ thuộc Cơ quan Cổ vật Israel (IAA) vừa phát hiện một quả trứng gà có niên đại gần 1.000 năm, trong quá trình khai quật một khu vực sản xuất rộng lớn và đa dạng từ thời Byzantine (năm 330-1453 sau Công nguyên), nay là thành phố Yavne ở miền Trung Israel.