Ngày 2-2, tại Dải Gaza diễn ra cuộc mít tinh ủng hộ đề nghị của thủ lĩnh chính trị tối cao Phong trào Hamas Khaled Meshaal về “sự cần thiết phải thay đổi” PLO, trên thực tế là đề nghị thành lập một tổ chức khác thay thế PLO. Ngay sau đó, ban lãnh đạo Phong trào Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas - lực lượng nòng cốt của PLO, đã ra tuyên bố cực lực phản đối kế hoạch này, coi đây là “âm mưu làm tan rã tổ chức đại diện hợp pháp và duy nhất của toàn thể nhân dân Palestine trong 45 năm qua”. Mặt trận Dân chủ Giải phóng Palestine (DFLP), một trong 18 thành viên cấu thành của PLO, cũng ra tuyên bố phê phán âm mưu trên của Hamas, cho rằng nó sẽ gây những hậu quả “rất nguy hiểm” cho dân tộc Palestine.
Hãng Reuters dẫn nguồn từ Đài truyền hình Al Arabyia đưa tin, Phong trào Hamas đã đồng ý ngừng bắn 1 năm với Israel, và rất có thể thỏa thuận này sẽ được ký vào ngày 5-2 tới. Theo nguồn tin trên, trong ngày 2-2, một phái đoàn của Hamas sẽ tới Cairo để thông báo với nhà trung gian hòa giải Ai Cập những gì phong trào này đã chấp nhận liên quan tới sáng kiến do Ai Cập đưa ra, trong đó, đáng chú ý nhất là Hamas đã đồng ý để Phong trào Fatah đối địch của Tổng thống Mahmoud Abbas được kiểm soát cửa khẩu Rafah, nối Gaza với bán đảo Sinai của Ai Cập, nhưng đòi để họ cùng được tham gia, trong khi Israel đứng ngoài cuộc.
Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định đơn phương của ban lãnh đạo Hamas ở Gaza chứ chưa được một bộ phận lãnh đạo của phong trào này đang sống lưu vong ở Syria chấp nhận.
V.A. (Theo Reuters, THX)