Nội các Nhật Bản thông qua ngân sách quốc phòng kỷ lục

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 24-12 đã phê duyệt ngân sách quốc phòng hàng năm cao kỷ lục của nước này.

Ngân sách 5,05 ngàn tỷ yên (41,8 tỷ USD) chi tiêu quốc phòng cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào tháng 4-2016 tập trung vào việc tăng cường bảo vệ chuỗi các hòn đảo phía Nam Nhật Bản, trải dài từ đất liền của Nhật Bản vào vùng biển gần lãnh thổ Đài Loan.

Ngân sách này sẽ được gửi lên Quốc hội để thảo luận và phê duyệt vào đầu năm 2016. Trong số các mặt hàng trong danh sách mua sắm của Cục Phòng vệ Nhật Bản là 17 chiếc trực thăng SH-60K tuần tra hải quân giá 102.6 tỷ yên, 3 chiếc máy bay Global Hawk, 6 chiếc máy bay chiến đấu F-35 cùng máy bay tàng hình và nhiều loại vũ khí khác.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân tại Tel Aviv, Israel, ngày 10-2-2021. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Một sai lầm

Cuối cùng, kế hoạch của Thủ tướng Israel gửi số vaccine ngừa Covid-19 dư thừa cho các nước đồng minh đã bị đình chỉ do các vấn đề chính trị và pháp lý. Văn phòng Thủ tướng Benjamin Netanyahu đã xác nhận thông tin trên, cho biết kế hoạch này đã phải đình lại chờ sự xem xét kỹ lưỡng về pháp lý của Bộ trưởng Tư pháp Avichai Mandelblit.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Giảm rác thực phẩm vì phát triển bền vững

Các công ty Nhật Bản đang tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ tiên tiến khác để giảm thiểu rác thải thực phẩm và cắt giảm chi phí, đồng thời tìm kiếm một số biện pháp phát triển bền vững trong quá trình này.