Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nồng ấm tình hữu nghị

Sáng 2-10, Tổng thống Hàn Quốc Roo Moo-Hyun dẫn đầu phái đoàn 300 người đã đi bộ qua biên giới đến CHDCND Triều Tiên, tham dự Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần hai (từ 2 đến 4-10). Phái đoàn của Tổng thống Roo Moo Hyun đã nhận được sự chào mừng nhiệt liệt của người dân CHDCND Triều Tiên. Điều bất ngờ là nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il đã xuất hiện không thông báo trước tại buổi lễ đón tiếp tại Quảng trường Cung Văn hóa nhân dân ở trung tâm thủ đô Bình Nhưỡng, gây bất ngờ cho phái đoàn của Tổng thống Roo Moo-Hyun. Hai nhà lãnh đạo của Bán đảo Triều Tiên đã bắt tay và thăm hỏi nhau như những người bạn thân thiết.

Tổng thống Hàn Quốc Roo Moo-Hyun (bìa phải) và nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-il trong lễ đón tại Bình Nhưỡng.

Phát biểu khi đặt chân đến CHDCND Triều Tiên, Tổng thống Roo Moo-Hyun bày tỏ hy vọng lằn ranh biên giới chia cách hai miền Triều Tiên trong suốt hơn nửa thế kỷ qua sẽ được xóa bỏ. Nhân dân bán đảo Triều Tiên đã chịu quá nhiều đau thương và mất mát vì sự chia rẽ này. Ông Roo Moo-Hyun hy vọng sẽ góp phần đem lại hòa bình, ổn định, hợp tác tích cực tại bán đảo Triều Tiên trong thời gian tại nhiệm.

Trong cuộc họp lần này, lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ thảo luận sâu về việc chuyển hiệp ước ngừng bắn sau khi kết thúc cuộc chiến liên Triều năm 1950-1953 thành hiệp ước hòa bình vĩnh viễn. Hai bên sẽ đề cập đến việc tăng cường hợp tác kinh tế, như các dự án thành lập các đặc khu kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng tại Triều Tiên và hợp tác song phương trong nông nghiệp và y tế. Hai bên cũng sẽ thảo luận các vấn đề nhân đạo như đoàn tụ các gia đình bị ly tán trong chiến tranh, vấn đề tù nhân chính trị. Giới phân tích cho rằng hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần này có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn so với lần đầu tiên cách đây 7 năm, diễn ra giữa Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae Jung và nhà lãnh đạo Kim Jong-il, nhưng vẫn có thể hy vọng vào các kết quả khả quan trong bối cảnh quan hệ Triều-Mỹ và đàm phán 6 bên đang tiến triển tích cực và quan hệ liên Triều đang được xúc tiến trên mọi lĩnh vực. 

T.H. (Theo THX, AFP, Yonhap)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Philippines sản xuất thương mại giống “gạo vàng”

Philippines vừa trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới phê duyệt việc sản xuất thương mại giống “gạo vàng” biến đổi gene (GMO) - loại lương thực được giới chuyên gia đánh giá mở ra hy vọng chống bệnh mù lòa ở trẻ em tại các nước đang phát triển.