Nông dân Pháp biểu tình đòi tăng giá nông sản

(SGGPO).- Trong khi Bộ trưởng Nông nghiệp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang họp tìm kiếm những biện pháp giải quyết tình trạng dư thừa các sản phẩm nông nghiệp, ngày 15-2, hàng trăm nông dân Pháp - thành viên của Liên hiệp Các tổ chức công đoàn nông dân (FDSEA), đã tiến hành phong tỏa thành phố Vannes, ở miền Bắc nước này trong suốt 19 giờ, nhằm gây sức ép yêu cầu chính phủ tăng giá nông sản.

Đây được coi là “ngày thứ Hai đen tối” ở Pháp. Những người biểu tình đã lái máy kéo, đổ rơm rạ và phân bón chặn các tuyến đường dẫn vào thành phố Vannes. Ngoài ra, một số cuộc biểu tình nhỏ hơn đã diễn ra tại nhiều địa điểm thuộc các tỉnh khác nhau ở hai vùng Bretagne và Normandie, vốn là những vùng có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp.

Theo kế hoạch, ngày mai 17-2, các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra ở thành phố Rennes,  phía Tây Bắc nước Pháp; bất chấp kế hoạch trong ngày 17-2 Thủ tướng Pháp Manuel Valls sẽ thông báo các biện pháp hỗ trợ của Chính phủ đối với nông dân.

Nông dân Pháp mang máy kéo, rơm rạ biểu tình ở thành phố Vannes

Trong lúc này, các Bộ trưởng Nông nghiệp EU nhóm họp tại Brussels (Bỉ) để thảo luận những biện pháp nhằm giải quyết tình trạng dư thừa nhiều sản phẩm nông nghiệp. Tổng thống Pháp François Hollande cam kết Chính phủ sẽ đề xuất một số sáng kiến, trong đó có việc xây dựng các kho dự trữ các sản phẩm nông nghiệp để làm dịu tình trạng sản xuất dư thừa sữa và thịt lợn.

Bộ trưởng Nông nghiệp Pháp Stéphane Le Foll cho rằng, cần áp đặt các công cụ điều tiết nhằm hỗ trợ người nông dân, bởi cuộc khủng hoảng nông nghiệp đã diễn ra trong một thời gian dài và sẽ còn kéo dài.

Theo kế hoạch, Ủy viên châu Âu phụ trách nông nghiệp Phil Hogan sẽ có mặt tại Paris vào ngày 25-2 tới để thảo luận về các đề xuất của Pháp nhằm giúp ngành nông nghiệp thoát khỏi khủng hoảng. 

Hạnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.