Nông dân Thái Lan lại mời cơm trưa Thủ tướng Thaksin

Hiệp hội những người nghèo Thái Lan quyết định mời Thủ tướng Thaksin Shinawatra dùng cơm trưa trong cuộc tuần hành của hiệp hội vào ngày hôm nay (15-3) trước trụ sở Quốc hội.

Cách đây 4 năm, Thủ tướng Thaksin Shinawatra cũng đã từng dự bữa cơm thân mật với những người nông dân Thái Lan trước Văn phòng chính phủ tại Bangkok khi ông vừa nhậm chức.

Tuy nhiên, lần này có thể bữa cơm sẽ không vui vẻ như năm 2001 vì nông dân và những người nghèo có nhiều trăn trở để nói với Thủ tướng Thaksin. Cố vấn Hiệp hội những người nghèo Thái Lan, ông Wanida Tantiwittayapitak bộc bạch: “Chúng tôi muốn Thủ tướng dùng cơm chung với chúng tôi lần thứ hai để nói về những vấn đề đã diễn ra trong suốt bốn năm qua và những mong đợi của chúng tôi trong nhiệm kỳ bốn năm sắp tới của thủ tướng”.

Thủ tướng Thaksin trả lời phỏng vấn báo chí sau khi tái đắc cử nhiệm kỳ 2.

Trong nhiệm kỳ bốn năm vừa qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, chính sách của Thủ tướng Thaksin đã được người nghèo Thái Lan ủng hộ, bằng chứng là ông đã trở thành Thủ tướng Thái Lan đầu tiên hoàn thành hết nhiệm kỳ và còn được bầu lại với một chính phủ lần đầu tiên do một đảng (Thai Rak Thai) đứng ra thành lập. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cúm gia cầm, bạo động ở miền Nam, sóng thần và hiện giờ là hạn hán đã đẩy nhiều nông dân Thái Lan vốn nghèo càng nghèo thêm. Quả là thách thức rất lớn ở phía trước đối với Thủ tướng Thaksin.

Điều mà Hiệp hội những người nghèo của Thái Lan mong đợi nhất là làm sao Thủ tướng Thaksin giữ đúng lời hứa với người nghèo khi ông nhậm chức hồi tuần rồi, trong đó có lời hứa luôn luôn lắng nghe ý kiến của dân. Đối với các dự án lớn, người dân Thái Lan muốn Chính phủ lắng nghe dân trước khi đưa ra nội các quyết định.

Kế hoạch giảm nghèo trong bốn năm tới của Thủ tướng Thaksin tập trung vào bốn vấn đề lớn: lương thực, quần áo, nhà ở và y tế. Ngoài ra, Thủ tướng Thaksin cũng đã yêu cầu tất cả các cơ quan của chính phủ giải quyết thỏa đáng quyền lợi của người nông dân từ việc giảm nợ cho đến vấn đề bán nông sản…

Những khoản nợ chồng chất của người nông dân đối với nhà nước mà theo Thủ tướng Thaksin là do chính sách của các chính phủ tiền nhiệm tạo ra cần được giảm nhẹ. Người nông dân thiếu nợ được quyền đăng ký giảm nợ trong vòng 3 tháng tới...

Trong nhiệm kỳ này, lĩnh vực nông nghiệp được Thủ tướng Thaksin ưu tiên cao nhất để hoàn thành mục tiêu đưa thêm nhiều người gia nhập tầng lớp trung lưu theo biểu đồ mang hình viên kim cương (với phần giữa được xem là tầng lớp trung lưu). Hiện nay biểu đồ này đang có dạng hình tháp với phần đáy là những người nghèo và phần đỉnh là lớp người giàu.

HUY QUỐC (Theo Bangkok Post)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.