Đảo Ambae ở Thái Bình Dương

Núi lửa Manaro phun cao 3.000m

Núi lửa Manaro đang phun trào.

Ngày 8-12, núi lửa Manaro (hoạt động từ ngày 27-11) trên đảo Ambae ở Vanuatu, khu vực Thái Bình Dương, đã phun những cột hơi và khí độc, kèm theo bùn và tro, lên cao tới 3.000m.

Theo các phi công lái máy bay quan sát hiện tượng núi lửa phun này, Hồ Vui, nằm trong miệng núi lửa, đã biến thành chảo nước sôi. Khoảng 5.000 dân trên đảo đã được sơ tán nhằm tránh sông bùn nóng trôi.

Hai bệnh viện tại đảo cũng đã sơ tán hết người bệnh, và nhân viên y tế chuẩn bị sẵn sàng tại thủ đô Port Vila, để sơ tán ngay khi núi lửa bắt đầu phun mạnh hơn.

Vanuatu là một quốc gia gồm 83 hòn đảo, diện tích 14.763km vuông, cách Sydney (Australia) khoảng 2.240km về phía Đông Bắc, với 200.000 dân, đa số là người Melanesian và một số người Pháp, Anh, Australia, Trung Quốc cùng các cộng đồng nhỏ khác.

Trước đây Vanuatu là New Hebrides, năm 1980, sau 74 năm là thuộc địa chung của Anh và Pháp, đã tuyên bố độc lập.

H.N (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Nguồn: Reuters

Nhật Bản có tân thủ tướng

Chiều 16-9, Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Yoshihide Suga, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 99 ở nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Rèn luyện sức khỏe có thưởng

Chính phủ Singapore vừa bắt tay hợp tác hãng công nghệ Apple trong một sáng kiến y tế kéo dài 2 năm có tên gọi LumiHealth.