Odebrecht làm 7 quốc gia thiệt hại 6 tỷ USD

SGGP
Theo tờ Folha de Sao Paulo của Brazil, thiệt hại về kinh tế trong vụ bê bối ở tập đoàn xây dựng hàng đầu Brazil Odebrecht đã làm 7 quốc gia thiệt hại tới 6 tỷ USD. 

Trụ sở Tập đoàn Odebrecht ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh: REUTERS

Trụ sở Tập đoàn Odebrecht ở Sao Paulo, Brazil. Ảnh: REUTERS

Việc đội giá các công trình xây dựng công cộng là nguyên nhân chủ yếu khiến tác hại kinh tế trong vụ tham nhũng này trở nên vô cùng trầm trọng. Peru, Mexico, Ecuador, Colombia, Venezuela, Panama và Mozambique là 7/12 nước có liên quan cho tới nay đã thống kê mức thiệt hại của vụ bê bối này.  
20 nhà báo tới từ 12 quốc gia đang hợp tác cùng Folha de Sao Paulo và trang mạng Convoca của Peru để điều tra 50 hợp đồng xây dựng mà Odebrecht thắng thầu ngoài lãnh thổ Brazil.
Odebrecht thừa nhận đã đưa hối lộ tại 12 quốc gia ở khu vực Mỹ Latinh trong suốt 10 năm để giành hợp đồng trong quá trình đấu thầu, đồng thời chấp nhận trả khoản tiền phạt khổng lồ 3,5 tỷ USD vì những hành vi đưa hối lộ tại Mỹ, Thụy Sĩ và Brazil. 

HOÀNG THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.