Iraq

Ông Ibrahim Jaafari được đề cử làm thủ tướng

Theo nguồn tin TTXVN, ngày 22-2, Liên minh các đảng chính trị người Hồi giáo dòng Shiite, chiếm đa số ghế tại quốc hội trong cuộc bầu cử vừa qua ở Iraq, đã đề cử ông Ibrahim Jaafari (ảnh) làm thủ tướng.

Quyết định này được đưa ra sau khi ông Ahmed Chalabi, một đối thủ tranh chức thủ tướng với ông Ibrahim Jaafari, đã rút lui do sức ép của Liên minh thống nhất Iraq. Ông Hussein al-Moussawi, một thành viên của Hội đồng chính trị Shiite nói: "140 thành viên của liên minh không muốn bỏ phiếu kín để quyết định người ra làm thủ tướng và đã đề nghị ông Chalabi rút lui".

Trong khi đó, văn phòng của lãnh đạo Hội đồng tối cao cách mạng Hồi giáo Iraq cũng khẳng định rằng ông Chalabi đã chấp nhận rút lui và ủng hộ ông Jaafari.

Trước đó, Thủ tướng lâm thời Iraq Iyad Allawi cảnh báo rằng Iraq có thể lâm vào tình trạng chia rẽ nếu chính phủ mới không thể tăng cường sự đoàn kết.

Để trở thành thủ tướng chính thức của Iraq, ông Ibrahim Jaafari cần có được 2/3 số phiếu ủng hộ của quốc hội.

Ông Jaafari, 58 tuổi, từng là thành viên trong Hội đồng điều hành Iraq do Mỹ chỉ định.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.