Ông Than Shwe ủng hộ bà Aung San Suu Kyi

Reuters ngày 6-12 dẫn lời cháu nội của ông Than Shwe cho biết cựu lãnh đạo Chính phủ quân sự Myanmar này đã gặp gỡ bà Suu Kyi, Chủ tịch đảng Liên đoàn Dân chủ quốc gia (NLD) đối lập vào ngày 4-12. Facebook của người cháu trai trích lời ông Than Shwe rằng: “Tôi sẽ ủng hộ bà ấy nhiều nhất có thể nếu bà ấy thực sự làm việc cho sự phát triển của đất nước”.

Tướng Than Shwe cầm quyền hơn 2 thập niên, kết thúc vào năm 2010 khi Myanmar bắt đầu tiến trình dân chủ. Bà Suu Kyi từng bị giam giữ, quản thúc nhiều năm dưới thời tướng Than Shwe. Win Myint, người phát ngôn của NLD, cũng đã xác nhận cuộc gặp giữa hai người và xem đây là lần đầu tiên hai người gặp nhau kể từ năm 2003. Trong tuần qua, bà Suu Kyi cũng đã gặp gỡ Tổng thống Thein Sein và lãnh đạo quân đội tại thủ đô Naypyidaw. Cả hai người đàn ông đều lặp lại cam kết công khai của họ rằng sẽ ủng hộ Chính phủ mới của bà Suu Kyi .

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thợ sửa ống nước đang kiểm tra 1 đường ống dẫn nước bị hỏng. Ảnh: THE ENTERPRISE-JOURNAL

Giá rét gây thảm họa ở Mỹ

Bang Texas miền Nam nước Mỹ đang trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, kéo theo tình trạng thiếu điện và nước sạch trầm trọng. Bên cạnh đó, bang này đang phải đối mặt với thảm họa mới là môi trường không khí bị ô nhiễm nặng khi các nhà máy lọc dầu liên tục xả thải.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mã an tâm cá nhân

Ủy ban Bảo vệ thông tin cá nhân và Ủy ban Đối sách phòng dịch Trung ương Hàn Quốc đã áp dụng “mã an tâm cá nhân” trong công tác phòng dịch Covid-19.