Oxfam: Các tập đoàn Mỹ giấu 1.400 tỷ USD ở nước ngoài

Tổ chức vận động chống đói nghèo Oxfam có trụ sở tại London, Anh ngày 15-4 đã cáo buộc 50 tập đoàn, công ty lớn nhất của Mỹ như Hãng dược phẩm Pfizer, Ngân hàng Đầu tư Goldman Sachs, doanh nghiệp bán lẻ Walmart, Tập đoàn công nghệ Apple, Hãng điện tử General Electric, Công ty Phần mềm Microsoft… đang nắm giữ khoảng 1.400 tỷ USD tài sản trong những tài khoản ở nước ngoài để tránh phải trả hàng tỷ USD tiền thuế ở Mỹ.

Theo Oxfam, các tập đoàn và công ty sử dụng một mạng lưới 1.600 tài khoản nước ngoài để cắt giảm thuế suất của Mỹ áp đặt lên họ từ 35% xuống 26,5%. Chủ tịch Oxfam ở Mỹ Raymond Offenheiser nhấn mạnh trong khi người dân Mỹ nai lưng đóng thuế, thì những tập đoàn đa quốc gia hưởng lợi từ hàng ngàn tỷ USD hỗ trợ do người đóng thuế tài trợ lại đang tránh né hàng tỷ USD tiền thuế. Những khoản tiền khổng lồ mà những tập đoàn, công ty lớn này cất giấu nên được sử dụng cho việc chống nghèo đói và xây dựng lại cơ sở hạ tầng của nước Mỹ, chứ không phải được giấu ở nước ngoài.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

IMF cho rằng tiền điện tử có nguy cơ gây rủi ro đáng kể đối với lĩnh vực tài chính

Cần động lực mới để phục hồi kinh tế thế giới

Trong thông điệp bằng văn bản gửi cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB), Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) Guy Ryder đã cảnh báo về mức độ nghèo đói và bất bình đẳng gia tăng do cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 gây ra và cho rằng nền kinh tế thế giới cần tìm ra động lực mới, hoặc ít nhất là tăng cường động lực hiện tại để phục hồi kinh tế.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây