Paju Book City: Thành phố sách ước mơ

Từ ngày 19 đến 21-11-2008, một cuộc hội thảo có tính chất toàn cầu với chủ đề “Định hướng phát triển của ngành xuất bản châu Á” sẽ diễn ra tại Hàn Quốc. Một điều khá bất ngờ là sự kiện văn hóa này được tổ chức tại Paju Book City - một thành phố sách đầu tiên trên thế giới.

Paju - Biến giấc mơ thành hiện thực

Hơn 10 năm về trước, Paju (theo tiếng Hàn Quốc có nghĩa là: thành phố nhỏ dưới chân núi) rộng khoảng 1.000 ha, nằm ở phía Bắc Hàn Quốc, cách thủ đô Seoul khoảng 40 phút đi xe, là một vùng đất nông nghiệp, đất đai khô cằn, không đem lại lợi ích về kinh tế. Trong quá trình thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu để phát triển, được sự ủng hộ của chính phủ, các tập đoàn xuất bản hàng đầu của Hàn Quốc đã đề xuất xây dựng Paju thành một thành phố sách.

Một góc của thành phố sách Paju. Ảnh: C.T.V.

Bắt đầu từ những năm 1993-1994, sau 10 năm, ý tưởng trên đã biến thành hiện thực. Một thành phố mới, xinh xắn đã mọc lên với tiêu chí đầu tiên là mọi công trình xây dựng phải thân thiện với môi trường.

Các ngôi nhà ở đây được thiết kế thông thoáng, tận dụng khí trời, tạo điều kiện cho con người có cơ hội giao tiếp với nhau và với thiên nhiên, tất cả đều được sử dụng bằng các vật liệu tự nhiên như gỗ, kính, sắt, các tấm ghép, có những căn nhà được xây dựng từ chất liệu giấy, gỗ ghép tiết kiệm, đã được xử lý và hoàn toàn không sử dụng sơn, hóa chất…

Điều đặc biệt hơn, mỗi căn nhà ở đây đều là một tác phẩm của nghệ thuật kiến trúc. Book Houses - trung tâm triển lãm của Paju do một kiến trúc sư trẻ người Hàn Quốc thực hiện, mẫu thiết kế này đã được Hiệp hội Kiến trúc của Mỹ trao giải dành cho những sáng tạo của các kiến trúc sư trẻ. Ngôi nhà được làm hoàn toàn bằng gỗ và được ghép với nhau bằng mộng, không sử dụng sơn, vôi vữa, đinh ốc…

Các cư dân của Paju Book City là những người hoạt động trong giới xuất bản. Trong giai đoạn 1, tại đây đã hình thành những khu phố, văn phòng cho các nhà xuất bản làm việc và giao dịch cùng hệ thống nhà khách, nhà nghỉ. Trong giai đoạn 2 sẽ tiếp tục phát triển những khu dân cư. Đặc biệt, hiện nay Paju có một trung tâm phân phối sách lớn nhất Hàn Quốc chi phối 2/3 thị trường sách của cả nước.

Trung tâm này đã đầu tư hơn 3 triệu USD để xây dựng phần mềm quản lý tự động xuất và nhập sách. Sách của các nhà xuất bản sau khi in xong sẽ được nhập kho về đây, và sau 24 giờ sẽ được rải đều cho hơn 20.000 nhà sách trên toàn quốc với quy trình xuất, nhập và đóng gói tự động. Với công nghệ này, trung tâm phân phối đã tiết giảm chi phí tối đa cho các nhà xuất bản, đồng thời kiểm soát được số lượng sách in đưa ra thị trường, giải quyết được vấn đề bản quyền và chống được sách lậu.

Xuất bản châu Á và định hướng phát triển

Mặc dù “sinh sau đẻ muộn” so với các nước Âu, Mỹ nhưng trong những thập kỷ gần đây, ngành xuất bản châu Á, đặc biệt là Nhật Bản và Hàn Quốc đã có những bước phát triển vượt bậc với cách đi riêng, tham vọng vươn lên chiếm vị trí đứng đầu thế giới.

Đây không phải là một điều viễn tưởng, bởi các nước châu Á hiện chiếm 50% dân số thế giới, với lực lượng chủ yếu là dân số trẻ khát khao thu nhận nền tri thức khổng lồ của nhân loại. (Hiện nay, ở Hàn Quốc xuất bản khoảng 5 triệu tựa sách trong một năm).

Sớm nhận thức được ngành xuất bản không chỉ có vai trò quan trọng trong việc giáo dục, đào tạo, văn hóa mà còn là một ngành kinh tế đem lại lợi nhuận lớn, ở các nước, chính phủ đặc biệt quan tâm định hướng phát triển lĩnh vực này.

Từ ba năm nay, Hàn Quốc thường xuyên tổ chức hội thảo thường niên về định hướng phát triển của ngành xuất bản, với sự có mặt của các cây đại thụ trong làng xuất bản của thế giới. Với chủ đề “Định hướng phát triển của ngành xuất bản châu Á”, hội thảo lần này muốn nhấn mạnh về sự kết nối giữa ngành xuất bản châu Á với toàn cầu, trong xu thế cạnh tranh để cùng phát triển.

Tại hội thảo, nhiều đề tài sẽ được trao đổi như: “Nước Mỹ nghĩ gì về ngành xuất bản châu Á”, “Xuất bản châu Á với kế hoạch hội nhập toàn cầu”, “Sự hỗ trợ của các chính phủ với ngành xuất bản”, “Tầm quan trọng của văn hóa đọc”, “Sự chuyển đổi trong kinh doanh của các hiệu sách truyền thống”.

Ngoài ra, ở đây còn triển lãm về thiết kế sách với với 400 mẫu thiết kế của 80 nhà thiết kế, triển lãm 300 tựa sách của 100 nhà xuất bản là thành viên của Paju Book City.

Việt Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sách Lịch sử Việt Nam bằng tranh do NXB Trẻ thực hiện, đã tái hiện toàn bộ chiều dài của lịch sử dân tộc

Cơ hội cho truyện tranh lịch sử

Khi bộ truyện tranh Lịch sử thế giới gần 2.000 trang với 12 tập do Công ty Edibooks và NXB Giáo dục ấn hành được ra mắt, nhiều bạn đọc lẫn giới chuyên môn đều dành lời khen tặng, bởi nội dung cũng như cách thức thể hiện mới mẻ và sáng tạo. Điều này đặt ra cho những người làm sách trong nước một hướng khai thác mới.

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.

Sân khấu

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.