Palestine bác bỏ quan điểm của Thủ tướng Israel

Theo AFP, trong bài diễn văn quan trọng ngày 14-6 về chính sách hòa bình, Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu lần đầu tiên tán thành việc thành lập một nhà nước Palestine song nhấn mạnh rằng, một thực thể như thế sẽ phải “phi quân sự hóa” và không liên kết với Iran hay Hezbollah để tấn công Israel.

Ông Netanyahu cho rằng một nhà nước Palestine sẽ không có vũ trang và không kiểm soát không lưu. Nhưng trước tiên, Palestine phải công nhận Israel là quê hương người Do Thái, điều tới nay Palestine vẫn bác bỏ. Ngoài ra ông Netanyahu không chấp nhận việc ngưng xây dựng các khu định cư Do Thái trên lãnh thổ Palestine.

Ngay sau bài diễn văn của Thủ tướng Netanyahu, chính quyền Palestine và các phe phái chính trị tại vùng lãnh thổ Palestine đã lên tiếng bác bỏ. Nhà đám phán hàng đầu Palestine, Saeb Erekat tuyên bố: “Chúng tôi không hề ngạc nhiên về bài diễn văn của ông Netanyahu cũng như tất cả vấn đề bài diễn văn đề cập. Ông ta đã từ chối đình chỉ hoạt động của các khu định cư Do Thái và bác bỏ nguyên tắc giải pháp 2 nhà nước”.

Cố vấn của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, ông Nemer Hammad, cho rằng bài diễn văn của Thủ tướng Netanyahu không có gì mới và nhấn mạnh: “Đây không phải là cánh cửa hướng tới hòa bình và giải quyết xung đột”. Phong trào Hồi giáo Hamas cũng kịch liệt phản đối bài diễn văn của Thủ tướng Netanyahu, cho rằng bài diễn văn này phản ánh “tư tưởng phân biệt chủng tộc và cực đoan của Netanyahu, cũng như bác bỏ tất cả quyền của người Palestine”.

Trong khi đó, Nhà Trắng lại hoan nghênh và cho rằng việc Thủ tướng Netanyahu tán thành việc thành lập một nhà nước Palestine là “một bước tiến quan trọng”. Vấn đề là Nhà Trắng sẽ xử lý thế nào trước việc Israel vẫn phớt lờ yêu cầu của Washington về ngưng xây dựng các khu định cư Do Thái.

K.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.