Palestine : Hamas thả 150 thành viên Fatah

* Binh sĩ Shalit có thể bị giữ làm con tin suốt đời

Phong trào Hồi giáo Hamas vừa trả tự do cho khoảng 150 thành viên thuộc phong trào Fatah của Tổng thống Palestine, Mahmud Abbas – trong đó có Abdallah Abu Samhadana, lãnh đạo cấp cao của Fatah – bị bắt tại Dải Gaza do Hamas cai quản sau khi xảy ra một vụ đánh bom bên bờ biển hôm 25-7, làm 5 chiến binh cao cấp của Hamas và một bé gái thiệt mạng. Hiện Hamas vẫn còn giam giữ 150 thành viên khác của Fatah cũng bị bắt sau vụ đánh bom nói trên.

* Trong một diễn biến khác, hãng tin AP cho biết, Hamas dọa sẽ giữ trung sĩ Israel, Ghilad Shalit (ảnh, người bị các tay súng Palestine bắt hồi mùa hè 2006) làm con tin suốt đời nếu Israel không sớm đáp ứng các yêu cầu của lực lượng này. Cuộc thương lượng Israel - Hamas về trao đổi tù nhân, liên quan tới binh sĩ này, đã kéo dài nhiều tháng qua với sự trung gian của Ai Cập nhưng vẫn chưa có kết quả do cả 2 bên đều không chịu nhượng bộ. 

H.CH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.