Palestine: Xung đột dữ dội giữa Fatah và Hamas

Xung đột dữ dội đã nổ ra tại khu Bờ Tây của Palestine giữa phong trào Fatah trung thành với Tổng thống Mahmoud Abbas và các thành viên phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas làm 6 người thiệt mạng, trong đó có một chỉ huy cấp cao của Hamas vào ngày hôm qua, 31-5. Vụ việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Abbas khẳng định tại Washington rằng ông sẽ thực thi đầy đủ những cam kết về an ninh nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông.

Abu Obeida (giữa), phát ngôn viên của Lữ đoàn Ezzedine Al-Qassam, một cánh vũ trang của Hamas, trong cuộc họp báo tại thành phố Gaza ngày 31-5. AFP

Theo các nhân chứng và nhân viên an ninh, xung đột nổ ra khi cảnh sát Palestine (do Fatah phụ trách) bao vây một ngôi nhà tại thị trấn Qalqilya ở khu Bờ Tây, nhằm truy bắt Mohamad Samman, một chỉ huy chiến trường hàng đầu của Hamas ở khu Bờ Tây, cùng cấp phó là Mohammad Yasin. Samman cũng nằm trong danh sách truy nã hàng đầu của chính quyền Israel. Cuộc đọ súng gay gắt đã nổ ra khi hai đối tượng này bác bỏ lời kêu gọi đầu hàng của cảnh sát, kết cục, cả 2 nhân vật này và 3 cảnh sát cùng chủ ngôi nhà đã thiệt mạng.

Những người Palestine ủng hộ phong trào Hamas biểu tình
tại Khan Yunis. Ảnh: AFP

Ngay lập tức, Hamas tuyên bố Fatah đã vượt quá "giới hạn đỏ", đồng thời cảnh báo Tổng thống Abbas và các lực lượng an ninh của ông phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ này. Trong một tuyên bố phát đi từ Dải Gaza, phát ngôn viên cánh vũ trang của Hamas Fawzi Barhum đã cáo buộc Fatah là "tay sai cho kẻ thù Israel", đồng thời đe dọa Hamas sẽ đáp trả bằng hành động. Ông Barhum tuyên bố không còn cơ hội nào cho việc thương lượng hòa giải giữa hai bên.

Trong khi đó, Fatah đã chỉ trích những cáo buộc trên của Hamas là dối trá và sai lầm. Người phát ngôn các lực lượng an ninh Palestine, ông Adnan Damiri cho biết trong vụ trên, cảnh sát đã phát hiện nhiều truyền đơn của Hamas có nội dung kích động các hoạt động chống phá Chính quyền Palestine cùng các cơ quan an ninh Palestine. Các quan chức cấp cao Fatah cũng khẳng định "Chính quyền Palestine có nhiệm vụ thực thi luật pháp, bảo đảm an ninh và sẽ không cho phép lặp lại tại khu Bờ Tây những điều đã xảy ra tại Gaza.

Quan hệ giữa Fatah và Hamas đã xấu đi nghiêm trọng kể từ sau khi Hamas dùng vũ lực giành quyền kiểm soát Dải Gaza tháng 6-2007. Trong vài tháng gần đây, hai bên đã tiến hành thương lượng hòa giải với sự trung gian của Ai Cập nhằm khôi phục chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán ít tiến triển do những bất đồng giữa hai bên. Vụ việc trên là cuộc xung đột đẫm máu nhất giữa hai bên ở khu Bờ Tây kể từ khi Tổng thống Abbas phát động một chiến dịch tăng cường an ninh nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình với Israel.

B.T.V. theo TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.