Phạm Thị Ẻng: Nữ lao động nhiều sáng kiến

Trong thành tích cung cấp tới 80% sản lượng bao bì cho ngành sản xuất, chế biến hạt điều Việt Nam của Tổng Công ty Liksin, có sự góp công khá lớn của nhân viên marketing Phạm Thị Ẻng (ảnh). Năm 2002, Liksin là đơn vị đầu tiên nhập máy sản xuất bao bì đóng gói hạt điều từ châu Âu. Tuy vậy, việc sản xuất sản phẩm này không hề đơn giản.

Ban đầu, việc ghép các màng nhựa với giấy không đạt, bao thường bị hạt điều đâm thủng, rớt ra ngoài. Cứ mỗi lần có khách hàng gọi “mắng vốn” về lỗi sản phẩm là chị Ẻng tức tốc tìm tới xem xét, nghiên cứu biện pháp khắc phục, dù đó là Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai hay Bình Thuận. Vì chỉ có một máy nên mỗi lần thay đổi mặt hàng bao bì, lượng nhựa hao hụt lên đến cả tấn.

Không bằng lòng với sự tốn kém đó, chị dồn tâm trí nghiên cứu phương pháp kết hợp thổi các loại bao bì hạt điều hút chân không PAPE một cách hợp lý, giảm đến 7/10 lượng nhựa hao hụt. Chị còn khảo sát nhu cầu khách hàng để kết hợp sản xuất một lần với số lượng lớn, không để tồn kho.

Năm 2006, khi nhận thấy phương pháp sản xuất gói trà có nhiều hạn chế, giấy mềm bị cụp xuống trong khi dây chuyền đang chạy, gây hư hao nhiều trà, chị đề xuất thay đổi việc dùng giấy couche định lượng 60g ghép PE20 bằng giấy couche định lượng 80g ghép PE10. Nhờ vậy, Liksin đã giữ chân được các nhãn hàng quen thuộc như Lipton, Hùng Phát… suốt nhiều năm qua… 2 năm gần đây, giá vật tư đầu vào tăng cao, chị tiếp tục nghiên cứu giảm độ dày lớp PA từ 0,02mm xuống còn 0,018mm để giảm giá thành sản xuất loại bao bì hạt điều hút chân không.

Những sáng kiến của chị đã giúp công ty tiết kiệm gần 600 triệu đồng/năm. Nhưng trên tất cả, bằng tinh thần và trách nhiệm cao, chị đã đóng góp một phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh của hàng nội. 

QUÝ LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên: Thủ tướng chỉ đạo làm rõ

Chánh Thanh tra Bộ TN-MT Lê Vũ Tuấn Anh vừa có văn bản đề nghị Báo SGGP phối hợp cung cấp thông tin liên quan đến loạt bài phóng sự điều tra “Bát nháo phân lô, bán nền tại Nam Trung bộ - Tây Nguyên”, đăng trên Báo SGGP số ra từ ngày 14 đến 16-12-2020. Theo lãnh đạo Thanh tra Bộ TN-MT, từ các tài liệu, chứng cứ, dẫn chứng, hình ảnh của Báo SGGP, Thanh tra bộ sẽ làm căn cứ để thanh tra, làm rõ các nội dung phản ánh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ. 

Bút Sài Gòn

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Bảo đảm trật tự an toàn giao thông, dẫn đoàn phục vụ Đại hội

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc đề nghị Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) và Công an TP Hà Nội cần nâng cao tính dự báo trước của các phương án, đảm bảo các phương án phải đồng bộ, tập trung, thống nhất và chủ động trong mọi tình huống; hạn chế thấp nhất ùn tắc hoặc để giao thông hỗn loạn.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC