Phản hồi bài “Chống trốn thuế chuyển nhượng bất động sản”: Cam kết khai đúng giá sẽ được tính thuế

Sau các bài “Chống trốn thuế chuyển nhượng bất động sản” đăng trên Báo SGGP ngày 22 và 23-3, phản ánh tình trạng một số người bán bất động sản (BĐS) với giá lỗ nhưng bị cơ quan thuế trả hồ sơ vì giá bán thấp hơn giá của chủ đầu tư hoặc thấp hơn giá thị trường do cơ quan thuế nhận định… PV Báo SGGP có cuộc trao đổi với ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM, để tháo gỡ khó khăn xung quanh vấn đề này.
Phản hồi bài “Chống trốn thuế chuyển nhượng bất động sản”: Cam kết khai đúng giá sẽ được tính thuế ảnh 1

Ông Thái Minh Giao, Phó Cục trưởng Cục Thuế TPHCM

Người dân phải khai đúng giá

PHÓNG VIÊN: Nhiều người nghĩ rằng có quyền khai giá bao nhiêu cũng được, vì quy định cho phép cơ quan thuế được áp khung giá nhà nước để tính thuế, nếu người dân khai thấp hơn khung giá nhà nước. Vậy tại sao cơ quan thuế lại ngăn chặn các hồ sơ khai giá thấp, thưa ông?

Ông THÁI MINH GIAO: Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có nhiều trường hợp người nộp thuế khi chuyển nhượng BĐS kê khai với cơ quan thuế thấp hơn so với giá chuyển nhượng thực tế nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế. Nhằm tăng cường hiệu quả trong công tác quản lý thuế, chống thất thu thuế đối với hoạt động chuyển nhượng BĐS, trong quá trình giải quyết hồ sơ, công chức thuế sẽ căn cứ trên các thông tin thu thập được để đánh giá sự phù hợp của mức giá kê khai với giá giao dịch thông thường trên thị trường. Trên cơ sở đó xác định trường hợp rủi ro cao về thuế để yêu cầu người nộp thuế giải trình, bổ sung thông tin theo quy định của Luật Quản lý thuế. 

Vậy cơ quan thuế có quyền ngăn chặn hồ sơ giá thấp hơn khung nhà nước không, thưa ông?

Trường hợp người nộp thuế kê khai giá thấp và cam kết đây là giá thực tế trên hợp đồng chuyển nhượng, cơ quan thuế sẽ giải quyết hồ sơ theo chức năng, ra thông báo nộp thuế thu nhập cá nhân với cá nhân chuyển nhượng BĐS, nhận thừa kế, quà tặng là BĐS và thông báo nộp lệ phí trước bạ nhà đất trên cơ sở mức giá kê khai, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng để hậu kiểm, xác minh hồ sơ khai thuế.

Nếu vậy, cơ sở nào nhiều hồ sơ bị chặn lại, thưa ông?

Hiện Tổng cục Thuế cũng đã có công văn số 414/TCT-DNNCN chỉ đạo các đơn vị phối hợp với các cơ quan ban ngành có liên quan đến giá chuyển nhượng trên địa bàn để rà soát, kiểm tra đối với các hồ sơ đã xử lý nhưng vẫn thuộc trường hợp rủi ro cao, đồng thời xử lý nghiêm minh đối với các trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật.  

Các bên có trách nhiệm khai đúng, thu đủ

Theo quy định, cơ quan nhà nước phải chứng minh người dân khai không đúng sự thật, nhưng vừa qua, cơ quan thuế trả hồ sơ hàng loạt dù chưa chứng minh được người dân khai sai, ông nói sao về điều này? 

Khi nhận thấy hồ sơ khai thuế có dấu hiệu rủi ro, để chống thất thu ngân sách nhà nước, đảm bảo tuân thủ các chính sách pháp luật, cơ quan thuế sẽ có thư mời người nộp thuế lên làm việc để giải trình về hồ sơ khai thuế.

Theo quy định tại Điều 17 Luật Quản lý thuế, người nộp thuế có trách nhiệm cung cấp chính xác, đầy đủ, kịp thời thông tin, tài liệu liên quan đến việc xác định nghĩa vụ thuế, bao gồm cả thông tin về giá trị đầu tư; số hiệu và nội dung giao dịch của tài khoản được mở tại ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khác; giải thích việc tính thuế, khai thuế, nộp thuế theo yêu cầu của cơ quan quản lý thuế.

Trường hợp người nộp thuế không phối hợp với cơ quan thuế giải trình về hồ sơ khai thuế dẫn đến thiếu căn cứ để xác định nghĩa vụ tài chính thì cơ quan thuế chuyển hồ sơ đề nghị Phòng đăng ký đất đai xác định hoặc bổ sung thông tin theo hướng dẫn tại Điều 12 Thông tư liên tịch số 88/2016/TTLT/BTC-BTNMT quy định về hồ sơ và trình tự, thủ tục tiếp nhận, luân chuyển hồ sơ xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai của người sử dụng đất.

Phản hồi bài “Chống trốn thuế chuyển nhượng bất động sản”: Cam kết khai đúng giá sẽ được tính thuế ảnh 2 Người dân làm thủ tục công chứng chuyển nhượng đất tại Phòng công chứng Dương Thái Hoàng, huyện Củ Chi, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG
Cục Thuế TPHCM có hướng gì để đảm bảo thời gian không ách tắc, đúng quy định khi giải quyết hồ sơ cho người dân, thưa ông?
Cục Thuế TPHCM đã hướng dẫn thống nhất các bước tiếp nhận, phân loại và xử lý hồ sơ chuyển nhượng BĐS, đồng thời nghiêm cấm các trường hợp tùy tiện gây khó khăn, phiền hà cho người nộp thuế (trả hồ sơ, mời người nộp thuế giải trình mà không nêu rõ lý do…). Cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế giải trình phải có thư mời, khi làm việc phải lập biên bản ghi nhận sự việc và kèm tài liệu chứng minh (nếu có) làm cơ sở pháp lý cho việc xử lý ấn định thuế, kiểm soát sau (đối chiếu ngân hàng, phối hợp phòng công chứng, chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai…) tránh làm chậm trễ hồ sơ.

Cục Thuế TPHCM có kiến nghị gì để hoàn chỉnh quy định pháp luật nhằm chống thất thu thuế, để ngành thuế không phải vất vả giải quyết từng hồ sơ sự vụ như hiện nay?

Để quản lý thuế hiệu quả, ngoài việc cần có các quy định chặt chẽ, thống nhất của các văn bản pháp luật về thuế, về đất đai, kinh doanh BĐS, về hoạt động công chứng… thì công tác phối hợp của các cơ quan, đơn vị liên quan phải được tăng cường. Thời gian tới, Cục Thuế TPHCM sẽ tích cực tham mưu, phối hợp với Tổng cục Thuế, Bộ Tài Chính trong việc thực hiện kế hoạch tổng thể triển khai thực hiện đề án tăng cường quản lý thuế và chống thất thu đối với các khoản thu về đất và BĐS. Trong đó thực hiện 5 nội dung chủ yếu gồm: xây dựng, hoàn thiện cơ sở pháp lý; xây dựng cơ chế phối hợp với các bộ, ngành, UBND; tăng cường công tác quản lý thuế; xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu và bộ tiêu chí rủi ro, phân tích rủi ro.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Thị trường

Ngân hàng - Chứng khoán

Nhà đầu tư đón Xuân này nhớ Xuân xưa

Những phiên lao dốc kinh hoàng của thị trường chứng khoán (TTCK) trong năm qua khiến nhiều nhà đầu tư (NĐT) cá nhân đối diện cái Tết Quý Mão không vui. Càng buồn hơn khi chỉ cách đây 1 năm, NĐT đón cái Tết Nhâm Dần trong niềm hoan hỉ nhờ “trúng” cổ phiếu (CP).

Nông nghiệp

Triển vọng làng số

Bằng các loại gia vị dân dã như: rau răm, riềng, khế, thì là, tỏi, ớt… nhưng với kỹ thuật kho cá cầu kỳ từ ủ tro đến đốt than, canh lửa…, những nồi cá chạch kho thơm - mềm - ngọt, không phải nơi nào cũng có, được người tiêu dùng đón nhận. Từ món ăn dân dã đó, người dân Yên Hòa (huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình) từng bước làm nên thương hiệu “làng số”, vang danh quốc tế.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.