Phần Lan - Nga: Căng thẳng thương mại

Phần Lan vừa cảnh báo sẽ đánh thuế tất cả hàng hóa của Nga vận chuyển bằng đường bộ qua nước này để trả đũa việc Moscow tăng mạnh thuế xuất khẩu gỗ. Ngoại trưởng Phần Lan, Paavo Vaeyrinen cho biết, vào mùa thu tới, Phần Lan sẽ công bố mức thuế mới nói trên và có thể sẽ tăng cao nếu Nga thực hiện các kế hoạch tăng mạnh thuế xuất khẩu gỗ từ năm 2009.

Theo ITAR-TASS, việc Nga tăng thuế xuất khẩu gỗ khiến các công ty giấy của Phần Lan rơi vào tình trạng khó khăn, một số nhà máy giấy có thể phải đóng cửa hoặc giảm nhân công.

Ủy ban châu Âu (EC) cảnh báo rằng cuộc tranh cãi này giữa Nga và Phần Lan có thể làm chậm tiến trình thương lượng gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Nga và cản trở cuộc thương lượng giữa Nga và EU về Hiệp định hợp tác và đối tác chiến lược mới.

V.L. (sggp 12g)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ấn Độ đã trải qua các đợt bùng phát dịch cúm gia cầm trong những thập kỷ gần đây, khiến hàng triệu con gia cầm bị tiêu hủy. Ảnh minh họa: EPA

Ấn Độ: Bùng phát cúm gia cầm

Cục Chăn nuôi, Sữa và Thủy sản thuộc Bộ Nông nghiệp và Phúc lợi nông dân Ấn Độ vừa xác nhận, bệnh cúm gia cầm đã bùng phát tại 9 bang và lây nhiễm trong các loài chim hoang dã ở 12 bang của nước này.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.