Pháp: Bác bỏ cáo buộc “diệt chủng” của Rwanda

Theo AP sáng nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp, Romain Nadal cho biết, bản báo cáo của Rwanda cho rằng Pháp có liên quan đến cuộc diệt chủng ở Rwanda là “không thể chấp nhận”.

Báo cáo chính thức cáo buộc 33 quan chức Pháp có liên quan vụ thảm sát 800.000 người Tutsi vào năm 1994.

Trong số người bị cáo buộc có cựu Ngoại trưởng Pháp, Alain Juppe cùng 2 cựu Thủ tướng Dominique de Villepin và Edouard Balladur. Rwanda cáo buộc Pháp đã huấn luyện binh sĩ và các tay súng người Hutu trong vụ diệt chủng nhưng Pháp cho rằng, quân đội của họ chỉ giúp bảo vệ người dân Rwanda tại thời điểm Rwanda bị LHQ cấm vận.

Bất chấp những cáo buộc của Rwanda, ông Nadal cho biết, Pháp vẫn tiếp tục tiến trình bình thường hóa quan hệ với nước này.

Q.M.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu sau khi tuyên thệ nhậm chức. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều tân Tổng thống Mỹ sẽ làm

Thế giới từ lâu đã theo dõi sát sao các sự kiện ở Mỹ. Giờ đây, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và ê kíp của ông phải đối mặt với nhiều thách thức chính sách về đối ngoại mà chính quyền Tổng thống Donald Trump chưa giải quyết được. Nhưng trước hết, cũng nên nhắc lại trong 4 năm, từ 2017-2020, ông Trump cũng có một số thành quả nhất định.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.