Pháp: Biểu tình toàn quốc

Hàng chục ngàn người lao động Pháp trong các ngành giáo dục, bưu chính và các ngành dịch vụ công cộng khác vừa xuống đường tham gia các cuộc biểu tình dài 1 ngày trên toàn nước Pháp, phản đối chính sách cắt giảm việc làm của Tổng thống Nicolas Sarkozy.

Nhiều học sinh trung học cũng tham gia biểu tình, đeo bảng ghi “Học sinh trung học biểu tình”. Ảnh: REUTERS

Hãng tin AP sáng nay cho biết, các cuộc đình công diễn ra rầm rộ ở thủ đô Paris và các thành phố lớn của Pháp như Rouen, Strasbourg, Marseille, Grenoble, Lyon..., khiến 50% trường học ở Pháp phải đóng cửa vì giáo viên nghỉ dạy. Đây là cuộc biểu tình mới nhất, phản đối các kế hoạch cải cách của ông Sarkozy kể từ khi ông lên nắm quyền hồi tháng 5 năm ngoái.

Theo kế hoạch cải cách lương hưu mới do Tổng thống Sarkozy đề xuất, thời gian lao động tiêu chuẩn để hưởng lương hưu đối với nhân viên trong khu vực công sẽ tăng từ 37,5 năm hiện nay lên 40 năm.

Lương hưu của khu vực công ở Pháp hiện cao hơn nhiều so với khu vực tư nhân trong khi thời gian lao động tiêu chuẩn ngắn hơn. Điều đó cho phép người làm trong các ngành dịch vụ công có thể nghỉ hưu khi mới qua tuổi 50 mà vẫn được hưởng đầy đủ lương hưu.

Theo các nhà phân tích, ông Sarkozy đang cố tiếp tục các chính sách mà người tiền nhiệm Jacques Chirac đã thất bại, bằng cách duy trì lập trường cứng rắn đối với những người đình công và vẫn thực thi các cuộc cải cách của ông.

HẠNH CHI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.