Pháp - Đức - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác an ninh hàng hải trên Biển Đông

SGGP
Ngày 2-10, đài NHK đưa tin, Nhật Bản và Pháp đã nhất trí hợp tác trên quy mô lớn, bao gồm cả vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Kyodo

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Kyodo

Nội dung trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tại thủ đô Paris.

Ông Motegi nhấn mạnh, Nhật Bản và Pháp phải tăng cường hơn nữa về hợp tác an ninh hàng hải, trong đó có việc hiện thực hóa khu vực biển Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, dựa trên các nguyên tắc pháp lý.

Ngoại trưởng Le Drian khẳng định, Pháp mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trong khu vực biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có tổ chức các cuộc tập trận, hội đàm ngoại giao và quốc phòng song phương thường xuyên.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, hai nhà lãnh đạo ngoại giao Nhật Bản và Đức cũng nhất trí phối hợp nhằm hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó có tình hình an ninh trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài vấn đề hợp tác an ninh, Đức, Pháp và Nhật Bản cũng thống đẩy mạnh hợp tác đối phó dịch Covid-19. Ba nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc tái thiết kinh tế thế giới và hình thành trật tự thế giới mới hậu đại dịch.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.