Pháp - Đức - Nhật Bản đẩy mạnh hợp tác an ninh hàng hải trên Biển Đông

SGGP
Ngày 2-10, đài NHK đưa tin, Nhật Bản và Pháp đã nhất trí hợp tác trên quy mô lớn, bao gồm cả vấn đề biển Hoa Đông và Biển Đông. 

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Kyodo

Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian. Ảnh: Kyodo

Nội dung trên được đưa ra trong cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian tại thủ đô Paris.

Ông Motegi nhấn mạnh, Nhật Bản và Pháp phải tăng cường hơn nữa về hợp tác an ninh hàng hải, trong đó có việc hiện thực hóa khu vực biển Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở, dựa trên các nguyên tắc pháp lý.

Ngoại trưởng Le Drian khẳng định, Pháp mong muốn đẩy mạnh hợp tác song phương trong khu vực biển Ấn Độ - Thái Bình Dương, trong đó có tổ chức các cuộc tập trận, hội đàm ngoại giao và quốc phòng song phương thường xuyên.

Cùng ngày, trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas, hai nhà lãnh đạo ngoại giao Nhật Bản và Đức cũng nhất trí phối hợp nhằm hiện thực hóa tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trong đó có tình hình an ninh trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Ngoài vấn đề hợp tác an ninh, Đức, Pháp và Nhật Bản cũng thống đẩy mạnh hợp tác đối phó dịch Covid-19. Ba nước sẽ đóng vai trò quan trọng trong Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc tái thiết kinh tế thế giới và hình thành trật tự thế giới mới hậu đại dịch.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đã có nhiều ý kiến kêu gọi khởi động Nord Stream 2. Ảnh: Bộ Ngoại giao Nga

Cục diện quan hệ quốc tế: Thay đổi theo năng lượng, lương thực

Theo giới quan sát, cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực toàn cầu chỉ mới bắt đầu, cục diện khó khăn hơn vẫn chưa xuất hiện. Nếu tiếp tục kéo dài, cuộc khủng hoảng này không những gây khó khăn cho cuộc sống hàng ngày của người dân mà còn gây ra những thay đổi về chính trị ở nhiều quốc gia, ảnh hưởng lớn đến tình hình quan hệ quốc tế.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Xu hướng chia sẻ hóa đơn ở châu Âu

Theo một cuộc thăm dò do Viện New Social Answers của Đức tiến hành và công bố trên nhật báo Bild (Đức) mới đây, cứ 6 người Đức có 1 người cắt giảm khẩu phần ăn để tiết kiệm chi tiêu. Kết quả cho thấy, 16% số người được hỏi cho biết, họ thường bỏ bữa để tiết kiệm chi tiêu. Trong khi đó, 13% khác nói rằng họ lo sợ tình trạng thu nhập không đủ chi tiêu nếu giá lương thực tiếp tục tăng.
" />