Pháp nỗ lực thúc đẩy hoạt động sơ tán người dân tại Mariupol (Ukraine)

Ngày 25-3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ hy vọng có thể thảo luận nhiều hơn với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những ngày tới về tình hình Ukraine, cũng như bất kỳ kế hoạch nào nhằm trợ giúp người dân rời khỏi thành phố Mariupol.

Tin liên quan

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kiev (Ukraine) ngày 5-3-2022

Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, Tây Bắc Kiev (Ukraine) ngày 5-3-2022

Trả lời báo giới sau cuộc hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels, Bỉ, Tổng thống Macron cho biết ông đã có cuộc điện đàm với Thị trưởng thành phố Mariupol và các bên đang nỗ lực hợp tác tiến tới các cuộc đàm phán với phía Nga.

Ông Macron hy vọng trong 48-72 giờ tới, ông sẽ có cuộc thảo luận với Tổng thống Putin nhằm thống nhất chi tiết và cách thức liên quan đến tình hình tại thành phố Mariupol. 

Thành phố cảng Mariupol, nằm ở Đông Nam Ukraine với khoảng 400.000 dân trước khi cuộc xung đột nổ ra, là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong chiến dịch quân sự của Nga. Khoảng 150.000 người vẫn được cho là đang bị mắc kẹt và khó tiếp cận với thực phẩm, năng lượng và sưởi ấm. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Macron cho biết Pháp đang nỗ lực cùng Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp triển khai “chiến dịch nhân đạo” nhằm sơ tán người dân khỏi Mariupol. Ông hy vọng có thể triển khai hoạt động này nhanh nhất trong vài ngày tới. 

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo ông đã điện đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về kết quả hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và nguy cơ khủng hoảng nguồn cung thực phẩm sau khi Nga triển khai chiến lược quân sự tại Ukraine.

Văn phòng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận nhà lãnh đạo nước này đã thảo luận với Tổng thống Zelensky về tình hình thực địa ở Ukraine và tiến trình hòa đàm giữa Kiev và Moskva.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputniknews, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 25-3 tuyên bố nước này, Slovenia và CH Séc đã chuẩn bị “kế hoạch 10 điểm nhằm hỗ trợ Ukraine”, trong đó đề xuất ngắt kết nối của tất cả các ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, khai trừ Moskva khỏi toàn bộ các tổ chức quốc tế, đình chỉ thị thực của tất cả công dân Nga, cũng như áp đặt những biện pháp trừng phạt đối với các thành viên của đảng Nước Nga Thống nhất.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Đấu giá đạo cụ phim James Bond làm từ thiện

Nhằm gây quỹ từ thiện, hai cuộc đấu giá trực tuyến các đạo cụ trong phim James Bond được mở đến hết ngày 5-10, ngày của điệp viên 007. Đây cũng là ngày đánh dấu loạt phim về James Bond tròn 60 năm.