Pháp phản đối NATO gia tăng hoạt động tại Đông Âu

Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Arte của Pháp và Đức ngày 4-10, Tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không nên gia tăng hoạt động tại biên giới phía Đông của mình.

Đề cập việc Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đề nghị tăng cường sự hiện diện của NATO tại Đông Âu, ông Hollande nhấn mạnh liên minh đang tiến hành các cuộc tập trận ở Đông Âu nhằm hỗ trợ các nước trong liên minh. Tuy nhiên, Tổng thống Pháp Francois Hollande phản đối việc tăng cường sự hiện diện của NATO tại đây, bởi theo ông, cần phải tránh leo thang căng thẳng khi mà chỉ sử dụng các cơ chế và quy tắc thông thường của NATO. Pháp đang làm tất cả để NATO có thể thực hiện vai trò của mình mà không làm leo thang căng thẳng.

Cho đến nay, Nga luôn khẳng định việc NATO mở rộng biên giới về phía Đông sát với nước này là vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận giữa hai bên năm 1997.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc siết việc dạy thêm

Trong bối cảnh học sinh phải căng mình để cạnh tranh vào trường điểm, cố gắng đạt kết quả học tập, thứ bậc tốt; phụ huynh phải oằn mình chi trả cho việc học của con cái…, Trung Quốc đã tiến hành cải cách giáo dục, trong đó có việc cấm dạy thêm.