Pháp: Phát hiện thêm vụ bê bối về thịt ngựa

Cảnh sát Pháp ngày 16-12 đã bắt giữ 21 người trong cuộc điều tra về cáo buộc ngựa được sử dụng vào việc sản xuất huyết thanh ngừa bệnh dại và uốn ván đã bị giết thịt để làm thực phẩm. Bộ trưởng Kinh tế xã hội và các vấn đề tiêu dùng Pháp Benoit Hamon cảnh báo đây là vụ bê bối nghiêm trọng, thậm chí còn nghiêm trọng hơn vụ “thịt ngựa giả thịt bò” của Công ty Spanghero hồi đầu năm.

Hơn 100 cảnh sát đã tiến hành chiến dịch khám xét các văn phòng của Công ty Dược phẩm Sanofi và một số lò giết mổ gia súc ở miền Nam nước Pháp, bắt giữ 4 bác sĩ thú y, 13 người kinh doanh thịt ngựa và đối tượng làm giả các giấy tờ thú y. Cuộc điều tra được tiến hành sau khi cảnh sát nhận được thông tin 200 con ngựa, trong đó có 60 con thuộc sở hữu của Công ty Dược phẩm Sanofi, đã bị giết thịt để làm thực phẩm với hồ sơ theo dõi về thú y bị làm giả.

Phản ứng trước thông tin trên, Công ty Dược phẩm Sanofi tuyên bố đang hợp tác với nhà chức trách để điều tra về “khả năng có gian lận” trong vụ việc, nhưng khẳng định việc sử dụng số thịt ngựa này không gây nguy hại đối với sức khỏe của người tiêu dùng, bởi ngựa chỉ được sử dụng làm nguồn cung cấp máu để sản xuất huyết thanh phòng bệnh, chứ không được sử dụng để thử thuốc.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại cuộc họp nội các ở Tehran. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Iran mong muốn khôi phục quan hệ với Mỹ

Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 25-11 bày tỏ mong muốn chính phủ sắp tới của ông Joe Biden, người được truyền thông Mỹ đưa tin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020, khôi phục lại tình hình như trước khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.