Phát động xây dựng mô hình Trường học thân thiện

Sáng 15-5, tại Trường THCS Vạn Phúc, TP Hà Đông, tỉnh Hà Tây, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân đã phát động xây dựng mô hình Trường học thân thiện trong cả nước.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Xây dựng mô hình Trường học thân thiện chính là thực hiện có hiệu quả lời dạy của Bác Hồ “Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”. Nếu các thầy, cô giáo và học sinh quan tâm cải tiến cách dạy và học, việc dạy và học sẽ nhẹ nhàng và có kết quả hơn. Xây dựng mô hình này, mỗi trường, mỗi địa phương cần chọn một di tích tiêu biểu để quan tâm chăm sóc; tổ chức sưu tầm và phổ biến các trò chơi dân gian, tạo hứng thú cho học sinh khi đến trường để các em thực sự được học tốt - chơi vui.

Mô hình Trường học thân thiện đã được Bộ GD-ĐT triển khai thí điểm tại 50 trường học và đã thu được nhiều kết quả khả quan. Trên cơ sở đó, từ năm học 2008-2009, Bộ GD-ĐT tổ chức xây dựng mô hình này ở tất cả các trường học bậc THCS và TH trên toàn quốc.

Mô hình Trường học thân thiện gồm các tiêu chí cơ bản: đảm bảo mọi học sinh đều được đi học, không có biểu hiện kỳ thị giới tính; học sinh được đảm bảo môi trường giáo dục an toàn, tạo sự hứng thú trong học tập; thắt chặt mối quan hệ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng để đạt kết quả giáo dục cao, không gây áp lực cho học sinh; cùng giữ gìn, bảo vệ các di tích lịch sử văn hóa, công trình cộng cộng, chăm sóc và bảo vệ môi trường, tạo sự gắn bó của học sinh với các giá trị văn hóa lịch sử của dân tộc và địa phương. 

TTX

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục