Phát hiện mới về hố đen cổ xưa nhất trong vũ trụ

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature đã chỉ ra các phát hiện mới về lịch sử hình thành hố đen cổ xưa nhất (ảnh) trong vũ trụ.

Phát hiện mới về hố đen cổ xưa nhất trong vũ trụ

Giới khoa học cho rằng, hố đen này có khối lượng gấp 1,6 triệu lần Mặt trời, ngự trị ở trung tâm của thiên hà cổ đại GN-z11 và ra đời chỉ 430 triệu năm sau vụ nổ Big Bang, tức là tồn tại lâu hơn 200 triệu năm so với bất kỳ hố đen nào từng được quan sát. Như các hố đen khác, hố đen này cũng vô hình và chỉ được phát hiện nhờ những vụ nổ ánh sáng khổng lồ khi hố đen “nuốt chửng” mọi vật chất xung quanh.

Điểm thú vị là hố đen này đang đi ngược lại những phát hiện thông thường trước đây, khi giới nghiên cứu nhận định các hố đen siêu lớn ở trung tâm các thiên hà phải mất hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ năm mới có thể hình thành.

Một giả thuyết cho rằng sự ra đời của hố đen thuộc trung tâm thiên hà GN-z11 xuất phát từ việc hàng loạt ngôi sao với khối lượng nặng, chỉ tồn tại trong vũ trụ sơ khai phát nổ, hoặc sự sụp đổ trực tiếp của một đám mây khí dày đặc mà chưa bước đến giai đoạn hình thành sao. Một khi đã ra đời, hố đen sẽ tiếp tục hấp thu lượng khí dồi dào xung quanh để tiếp tục phát triển.

Tin cùng chuyên mục