Phát hiện nguyên nhân virus cúm A/H1N1 tăng tốc lây lan

° Gần 36.000 người nhiễm cúm A/H1N1

Theo Kyodo, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka ở Viện Y khoa thuộc Đại học Tokyo đứng đầu, vừa phát hiện nguyên nhân khiến virus cúm A/H1N1 lây lan nhanh hơn ở người.

Nhân viên y tế tẩy trùng một con đường dọc bãi biển Patong ở tỉnh Phuket (Thái Lan)

Sau khi quan sát sự biến đổi một loại protein ở virus cúm A/H1N1 và phân tích gien của virus này, các nhà khoa học kết luận, sự biến đổi của haemagglutinin (chất gây ra sự đóng cục của tế bào máu) đã giúp virus này bám chặt hơn lên bề mặt các tế bào người.

Việc lây nhiễm liên tục từ người sang người có thể khiến virus này biến đổi thành một chủng virus mới có thể tự tái tạo ở họng và 2 lá phổi người. Giáo sư Kawaoka cảnh báo, sự biến đổi này có thể làm tăng khả năng xảy ra đại dịch cúm A/H1N1 trong mùa đông sắp tới, đồng thời ông kêu gọi giám sát chặt chẽ bất cứ sự biến đổi nào của chủng virus mới này.

° Argentina thông báo ca tử vong đầu tiên ở nước này do nhiễm cúm A/H1N1 là một bé trai 3 tháng tuổi. Số liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho thấy đã có 35.928 người tại 76 nước được xác nhận nhiễm virus cúm A/H1N1.

Theo WHO, có thêm 18 ca tử vong đã được xác nhận, tất cả đều tại Mỹ, trong tổng số 163 ca tử vong trên toàn cầu. Có 5.834 ca nhiễm mới đã được công bố sau ngày 12-6, đặc biệt tại Mỹ với 4.638 ca mới; tại Anh 404 ca mới, đưa tổng số ca nhiễm cúm A/H1N1 ở nước này lên 1.226; tại Australia có 221 ca mới trong tổng số 1.823 ca; tại Trung Quốc số ca nhiễm cúm tăng gần 1/3, lên 318 ca...

VIỆT LÊ 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.