Phát hiện nhiều sai phạm tại Tổng công ty Constrexim Holdings

(SGGP).- Ngày 2-11, tin từ Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết đã phát hiện hàng loạt sai phạm tại các dự án xây dựng nhà ở và công trình công cộng cũng như hoạt động kinh doanh bất động sản của Tổng công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Việt Nam (Constrexim Holdings).

Theo kết luận vừa được công bố, tại Dự án Xây dựng nhà ở và công trình công cộng Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, một dự án đã được UBND thành phố Hà Nội cấp phép để xây dựng nhà cao tầng, biệt thự, nhà vườn và công trình hỗn hợp, sai phạm được phát hiện là ở khối nhà cao tầng, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội chỉ cấp phép tòa nhà CT5 cao 12 tầng, còn tòa nhà CT4 cao 7 tầng, nhưng trong quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã tiến hành hợp khối hai tòa nhà này cùng cao 12 tầng.

Đối với khu biệt thự, nhà vườn, chủ đầu tư cũng đã cho khách hàng tự ý nâng số tầng, từ 3,5 tầng theo giấy phép lên 4 - 5,5 tầng đối với hầu hết số biệt thự. Doanh nghiệp này cũng tự ý chuyển đổi công năng 2 tầng (5 và 6) của tòa nhà HH1 từ văn phòng thành 16 căn hộ để bán.

Về giá bán căn hộ chung cư tòa nhà CT4 và CT5,  chủ đầu tư đã tự ý đưa ra mức giá thay vì phải trình UBND thành phố Hà Nội phê duyệt theo quy định. Đối với các căn hộ tại tòa nhà CT3 và CT6 - là hai tòa nhà được UBND thành phố ưu đãi tiền sử dụng đất và thuế đất để tổng công ty bán cho các đối tượng theo quy định của thành phố, song kiểm tra cho thấy có đến 6.125m2 (gần 50%) đã không được bán theo quy định của thành phố. Tại Dự án Tòa nhà văn phòng Tổng công ty Bảo hiểm Dầu khí (PVI), kết luận thanh tra đã chỉ ra sai phạm chủ đầu tư không lập dự án đầu tư, không thẩm định dự án trước khi phê duyệt, vi phạm quy định của Thủ tướng đối với các công trình nhóm A. 

Không chỉ vậy, kết quả đầu tư, kinh doanh tại một số công ty liên kết cũng có nhiều bất cập, gây thất thoát cho tổng công ty hàng chục tỷ đồng.

B.QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn