Phát hiện phế tích nền tháp Trắng Long 1.000 tuổi

SGGP
Tháp Chà Rây còn có tên gọi là tháp Trắng Long hay Hòn Nóc. Với diện tích khai quật hơn 100m², hiện đã phát hiện ra nền kiến trúc của tháp chính, quy mô gần 80m², chiều Đông - Tây 7,1m, chiều Bắc - Nam dài 10,4m, cửa hướng Đông.
Ngày 30-4, PGS-TS Lại Văn Tới, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh thành - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, từ ngày 10-4 đến nay, viện đã phối hợp với Bảo tàng tỉnh Bình Định thực hiện khai quật khảo cổ phế tích tháp Chà Rây (hay tháp Trắng Long) ở đồi Hòn Nóc (thuộc thôn Tráng Long, xã Nhơn Lộc, huyện An Nhơn, tỉnh Bình Định - ảnh).
Phát hiện phế tích nền tháp Trắng Long 1.000 tuổi ảnh 1
Tháp Chà Rây còn có tên gọi là tháp Trắng Long hay Hòn Nóc. Với diện tích khai quật hơn 100m², hiện đã phát hiện ra nền kiến trúc của tháp chính, quy mô gần 80m², chiều Đông - Tây 7,1m, chiều Bắc - Nam dài 10,4m, cửa hướng Đông.

Ngoài nền móng, gạch, ngói lợp, việc khai quật phế tích tháp Chà Rây hiện chưa phát hiện được hố thiêng, phù điêu, tượng thần hay vật thờ cúng. Ngói lợp phát hiện tại phế tích tháp Chà Rây giống với loại ngói Khmer tìm được ở các tháp Chăm khác tại tỉnh Bình Định, vốn được các nhà nghiên cứu người Nhật xác định có niên đại từ thế kỷ thứ 11 - 12. Qua đó, PGS-TS Lại Văn Tới nhận định tháp Chà Rây là tháp tôn giáo nhưng chưa xác định được là thờ vị thần nào, có niên đại từ thế kỷ thứ 11 hoặc 12.

Được biết, từ năm 1987 đến 1988, Viện Nghiên cứu kinh thành và Bảo tàng Bình Định thực hiện cuộc điều tra tổng thể, qua đó phát hiện 14 phế tích, di tích tháp Chăm tại 2 huyện: An Nhơn (11 phế tích), Tuy Phước (3 phế tích). Trong đó đã tiến hành khai quật tại phế tích các tháp: Lai Nghi (năm 2013), Rừng Cấm (2014), Chà Rây (2018)…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Nhiều chương trình nghệ thuật đặc biệt

Kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, tại TPHCM, các hoạt động thông tin, triển lãm, văn hóa - văn nghệ sẽ diễn ra từ ngày 25-1 đến ngày 3-2 phía trước Nhà hát thành phố (quận 1, TPHCM).

Phim

Xin chào hạnh phúc

Lên sóng lúc 20 giờ từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần trên kênh VTV3, series Xin chào hạnh phúc (Vietcomfilm sản xuất) gồm những phim ngắn có nội dung gần gũi hàm chứa những bài học sâu sắc.

Âm nhạc

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Tặng sách gì ngày tết?

Với mong muốn giúp bạn đọc có thêm một món quà tri thức để trao gửi ngày đầu năm, vài năm trở lại đây, một số nhà xuất bản và công ty sách đã đầu tư không chỉ về nội dung mà cả phần hình thức, nhằm phục vụ nhu cầu mua sách làm quà tặng tết đang dần hình thành trong cộng đồng. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật