Nhật Bản

Phát hiện virus H5N1 trong thịt vịt nhập khẩu

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn kết quả kiểm tra của một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho thấy sự hiện diện của virus cúm gia cầm H5N1 trong thịt vịt đông lạnh đã qua chế biến xuất từ  Sơn Đông (Trung Quốc) sang Nhật Bản cách đây 2 năm.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết đây không phải là lần đầu tiên virus H5N1 được phát hiện trong thịt gia cầm đã qua chế biến, nhưng phát hiện lần này cho thấy sức sống mãnh liệt và sự xuất hiện trên diện rộng của virus nguy hiểm này.

Tuy nhiên, WHO cho rằng thịt gia cầm có nhiễm virus H5N1 đã qua chế biến sẽ không gây nguy hiểm cho người tiêu dùng nếu các biện pháp an toàn thực phầm được áp dụng nghiêm ngặt trong quá trình chế biến như thường xuyên rửa tay, thịt gia cầm được rửa sạch máu và nấu kỹ.

Trong khi đó, phóng viên TTXVN tại Jakarta cho biết, Cơ quan Kiểm dịch Indonesia đã quyết định cấm nhập khẩu các sản phẩm gia cầm của 15 nước, trong đó có Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Lệnh cấm trên là một phần nỗ lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch cúm gia cầm tại Indonesia.

Bộ Khẩn cấp Nga cũng vừa xác nhận ở Nga đã xuất hiện trường hợp đầu tiên nhiễm cúm gia cầm, xảy ra ở vùng Novosibirsk ở Siberia. Hiện tỷ lệ chim nuôi tại làng Suzdalka trong vùng bị chết do cúm đang tăng cao với hơn 200 con ngỗng, 100 con gà đã chết những ngày qua. Kết quả xét nghiệm số chim này cho thấy chúng đều bị nhiễm virus cúm gia cầm AH5.

V.S.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.