Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549

Phát huy truyền thống yêu nước của Phật giáo Việt Nam

Sáng 22-5 (tức 15 tháng 4 năm Ất Dậu), tại xã Phù Linh (Sóc Sơn - Hà Nội) - nơi xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Thành hội Phật giáo Hà Nội long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549. Đông đảo các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, tăng ni và tín đồ phật tử phấn khởi đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An tới dự, chia vui cùng Giáo hội nhân ngày Đại lễ.

Đọc diễn văn mừng đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Tứ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN ôn lại truyền thống mừng Phật đản, nguyện học tập và thực hành giáo lý đạo Phật: từ bi hỷ xả, tạo sự đoàn kết, vững mạnh trong giáo hội, góp phần lợi đạo, ích đời.

Đông đảo tăng ni, Phật tử dự lễ Phật đản tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM).

Hòa thượng Thích Thanh Tứ khẳng định, sự đoàn kết hòa hợp, cùng chung lo Phật sự của tăng ni, phật tử cả nước là tiền đề để GHPGVN không ngừng phát triển.

Từ sự phát triển đó mà những thông tin sai lệch, luận điệu xuyên tạc của một vài cá nhân tiêu cực trong và ngoài nước đối với GHPGVN và đất nước càng lúc càng mất dần ảnh hưởng trong quần chúng nhân dân và các tổ chức, cộng đồng tiến bộ trên thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An trân trọng gửi tới quý vị giáo phẩm trong Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, toàn thể tăng ni, phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước những tình cảm thắm thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nhấn mạnh: Trải qua gần 2000 năm được truyền bá và phát triển ở Việt Nam, Phật giáo đã khẳng định được vị trí của mình trong lòng dân tộc. Với trí tuệ, đạo đức và uy tín của nhà tu hành, nhiều vị giáo phẩm đã đóng góp nhiều ý kiến giúp Đảng và Nhà nước hoạch định và thực hiện chính sách tự do tín ngưỡng tôn giáo, thực hiện đại đoàn kết dân tộc, cùng xây dựng nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa, phồn vinh, thịnh vượng.

Chủ tịch khẳng định, Đảng và Nhà nước ta thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của nhân dân, bảo đảm sinh hoạt tôn giáo đúng pháp luật; giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp của đạo pháp và truyền thống văn hóa dân tộc, tôn vinh những người có công với Tổ quốc và nhân dân; không ngừng chăm lo phát triển kinh tế xã hội, tạo điều kiện cho đồng bào có đạo và chức sắc các tôn giáo thực hiện tốt việc tu hành chân chính và làm tròn bổn phận của công dân đối với Tổ quốc.

Các vị lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các vị giáo phẩm GHPGVN đã dự lễ dâng hương, thả chim hòa bình cầu nguyện cho sự phồn vinh, thịnh vượng của đất nước, cuộc sống an lạc, hạnh phúc của nhân dân, GHPGVN trường tồn cùng dân tộc.

* Sáng 22-5, trong không khí hân hoan, phấn khởi của ngày kỷ niệm Đức Phật đản sinh, tại chùa Vĩnh Nghiêm (TPHCM) gần 5.000 tăng ni, phật tử 24 quận, huyện trong thành phố đã đến dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2549 do Ban Trị sự Thành hội Phật giáo TPHCM tổ chức.

Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự TƯGHPGVN đọc thông điệp của Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN, nêu rõ: Mùa Phật đản năm nay, giới tăng ni, Phật tử trong cả nước tổ chức kỷ niệm ngày Đản sinh trong niềm hoan hỷ bởi những thành tựu Phật sự đã đạt được trên nhiều lĩnh vực, trong đó có các hoạt động xã hội - từ thiện, góp phần cùng toàn xã hội xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh ở mỗi khu dân cư.

Hướng về ngày Đản sinh của Đức Phật, GHPGVN kêu gọi các tăng ni, Phật tử, cũng như các cấp giáo hội không ngừng phát huy truyền thống yêu nước gắn bó với dân tộc của 2.000 năm Phật giáo Việt Nam, tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chương trình hoạt động của giáo hội đã đề ra và cùng nhau đoàn kết, góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng phát triển.

Sau phần nghi thức dâng lễ niệm hương hướng tâm về đức Phật, các đại biểu cùng tăng ni, Phật tử đã thả những chùm bong bóng cầu chúc cho quốc thái dân an, hòa bình, no ấm cho tất cả mọi người.

Cùng ngày, hàng vạn tăng ni, Phật tử các tỉnh Thừa Thiên – Huế, Quảng Trị, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Bình Phước cũng đã dự lễ mừng Đại lễ Phật đản, tham gia nhiều hoạt động văn hóa, giao lưu, thăm viếng. 

NHÓM PV
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn