Phát triển pin nhiên liệu hydro cho xe tải

Tập đoàn chế tạo ô tô Daimler của Đức cho biết đã phối hợp với Hãng Volvo của Thụy Điển để sản xuất pin nhiên liệu hydro cho xe tải trong bối cảnh các đại gia ô tô đang đẩy nhanh việc từ bỏ xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch.

Một nhà máy sản xuất pin nhiên liệu. Ảnh: Daimler

Một nhà máy sản xuất pin nhiên liệu. Ảnh: Daimler

Chủ tịch Daimler Truck Martin Daum cho biết, dự án hợp tác trên trị giá 1,2 tỷ EUR và là sự kiện quan trọng trong việc đưa vào sử dụng xe tải và xe buýt chạy pin nhiên liệu. Trong tuyên bố chung, sự hợp tác trên sẽ giúp hai bên chia sẻ kinh phí và đẩy nhanh tiến trình đưa pin nhiên liệu vào thị trường xe hạng nặng.

Ô tô chạy bằng pin nhiên liệu hydro là loại xe điện không phát thải gì ngoài hơi nước và tiếp nhiên liệu nhanh. Tuy nhiên, một số trở ngại về công nghệ cũng như số lượng trạm tiếp nhiên liệu còn hạn chế khiến xe chạy bằng động cơ hydro chỉ chiếm một phần nhỏ trong số các loại ô tô đang lưu thông hiện nay. Thay vào đó, hầu hết các hãng ô tô lớn tập trung phát triển xe chạy điện hoàn toàn và động cơ hybrid (xe lai) khi cạnh tranh để đáp ứng mục tiêu khí thải nghiêm ngặt của Liên minh châu Âu (EU) nhằm chống ô nhiễm không khí.

Các chuyên gia ô tô đã nhiều lần kêu gọi ngành công nghiệp này không nên bỏ qua những ưu điểm của pin nhiên liệu hydro. Nhà sản xuất phụ tùng ô tô Bosch của Đức năm ngoái tuyên bố sẽ hợp tác với công ty Powercell Sweden của Thụy Điển để phát triển các thành phần chính cho pin nhiên liệu hydro. Hai công ty cho biết họ dự kiến sẽ đưa pin nhiên liệu đầu tiên ra thị trường vào năm 2022, trong đó các xe ô tô thương mại có khả năng là những phương tiện được lắp đặt đầu tiên. Bosch ước tính đến năm 2030, 20% các loại xe điện trên toàn thế giới sẽ sử dụng pin nhiên liệu.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bà Trần Tố Nga phát biểu trước những người ủng hộ vụ kiện ở Paris tháng 1-2021

Bà Trần Tố Nga: Tiếp tục cuộc đấu tranh đòi công lý

Ngày 10-5, Tòa đại hình Evry ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp) đã bác đơn của bà Trần Tố Nga kiện một nhóm công ty đa quốc gia đã sản xuất chất độc da cam mà Mỹ rải xuống Việt Nam trong chiến tranh, với lý do tòa này không đủ thẩm quyền để giải quyết vụ kiện về các hành động của Chính phủ Mỹ trong thời gian chiến tranh. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Nhà chọc trời bằng cây biến đổi gien

Một nhóm kiến trúc sư Ukraine đã giành giải cao nhất tại cuộc thi eVolo với ý tưởng về một tòa nhà chọc trời bằng loài cây biến đổi gien thân thiện với môi trường (ảnh). Ý tưởng này đã đánh bại gần 500 bài dự thi khác từ khắp nơi trên thế giới và mang về cho nhóm giải thưởng 5.000 USD tiền mặt.