Phe đối lập chính của Syria tẩy chay hòa đàm Sochi

SGGP
Ngày 27-1, Ủy ban thương thuyết Syria (SNC) - phe đối lập chính tại Syria cho biết sẽ tẩy chay các cuộc đàm phán hòa bình tại Sochi, Nga vào tuần tới.
Theo France 24, quyết định trên được đưa ra sau các cuộc đàm phán marathon giữa SNC với Liên hiệp quốc (LHQ) và đại diện các nước liên quan đến Syria. Hàng chục nhóm nổi dậy khác cũng đã từ chối tham gia vào cuộc đàm phán ở khu nghỉ mát trên bờ Biển Đen vào ngày 29 và 30-1. 

Cũng giống như 8 vòng đàm phán thất bại trước đây của LHQ tại Geneva, không có dấu hiệu cho thấy các bên tham chiến gặp nhau trực tiếp trong các cuộc thảo luận nhằm làm cơ sở cho một hiến pháp hậu chiến mới.
Phe đối lập chính của Syria tẩy chay hòa đàm Sochi ảnh 1 Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.   (Nguồn: THX/TTXVN)
 Theo đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura, quá ít tiến bộ trong việc tìm ra một giải pháp cho một cuộc chiến đã giết chết hơn 340.000 người tại Syria. Với sự có mặt của 1.600 người được mời đến Sochi, chính LHQ vẫn chưa quyết định liệu sẽ tham dự hay không. Theo ông Mistura, quyết định này dành cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres. 

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vết nứt tại thềm băng Larsen C ở Nam Cực. Ảnh: AFP/TTXVN

Biến đổi khí hậu gây nhiều lo ngại

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian châu Âu (ESA) Josef Aschbacher cảnh báo thiệt hại kinh tế từ những đợt nắng nóng và hạn hán có thể lớn hơn nhiều tác động của cuộc khủng hoảng năng lượng tại châu Âu. 

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Dùng công nghệ GPS để bảo vệ rạn san hô

Quỹ Bảo vệ rạn san hô Great Barrier kết hợp với công ty công nghệ nông nghiệp Farmacist áp dụng công nghệ GPS để giảm sử dụng phân bón và hóa chất gây hại tới di sản thiên nhiên thế giới.
" />