Philippines bắt 10 ngư dân Trung Quốc

Reuters ngày 27-5 đưa tin, sau 2 giờ rượt đuổi, lực lượng tuần duyên của Philippines đã bắt tàu cá vỏ thép cùng 10 ngư dân của Trung Quốc tại khu vực đảo Luzhon với cáo buộc vi phạm lãnh hải.

Theo Trung úy Jeffrey Collado, tàu cá vỏ thép của Trung Quốc đã ngụy trang bằng cờ Philippines đi vào lãnh hải của Philippines. Tuy nhiên, khi bị tàu của lực lượng tuần duyên Philippines phát hiện, tàu cá Trung Quốc đã đâm va tàu tuần tra và tìm cách chạy thoát. 10 ngư dân này đối mặt với cáo buộc đánh cá trái phép trong lãnh hải của Philippines.

Đây là vụ việc mới nhất trong các cuộc chạm trán giữa tàu tuần tra Philippines với tàu Trung Quốc. Quan hệ hai nước đang căng thẳng do vấn đề tranh chấp chủ quyền ở biển Đông. Philippines đã nộp đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế liên quan đến các tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh ở biển Đông.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người bảo tồn thủ ngữ Hawaii

Linda Yuen Lambrecht đứng trước webcam, hoàn toàn tập trung vào khung hình. Trên màn ảnh đối diện, 3 người phụ nữ nhìn cô chăm chú. “Không phải thủ ngữ ký hiệu Mỹ (ASL). Đây là thủ ngữ ký hiệu Hawaii (HSL)”, Lambrecht dùng tay ra dấu khi lớp học ảo bắt đầu.