Philippines “hứng” bão mới

* Động đất, thiên tai tại nhiều nước

Theo AFP, số người chết do cơn bão Nock-ten gây ra tại Philippines tính đến ngày 1-8 đã tăng lên 54 người và 27 người mất tích trong khi một cơn bão khác mang tên Mufia đang đến.

Do ảnh hưởng của bão gây mưa to, đã có 2 người chết và một chiếc tàu lớn chìm. Rất may, bảo vệ bờ biển đã kịp thời cứu toàn bộ 155 người trên tàu. Hiện 121.000 người vẫn đang ở tại các trung tâm sơ tán của chính phủ do nước lũ chưa rút. Cơn bão Mufia hiện cách bờ biển phía Đông Philippines khoảng 1.000 km.

Cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter với tâm chấn ở độ sâu 16,8 km đã làm rung chuyển khu vực duyên hải phía Bắc tỉnh New Guinea, cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea hơn 700km về phía Tây Bắc.

Trước đó, Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết mưa đá và lốc xoáy trong tháng 7 ở nước này đã làm 97 người thiệt mạng. Ngoài ra, thiên tai cũng làm ảnh hưởng 20,16 triệu người ở 27 tỉnh, thành và khu tự trị. Thiệt hại về kinh tế khoảng 13,28 tỷ nhân dân tệ (2,04 tỷ USD).  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Nga sẽ đáp trả Mỹ và châu Âu

Đó là tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexei Navalny. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Biến cáp quang biển thành thiết bị đo địa chấn

Giới kỹ sư, các nhà khoa học của Caltech và Google đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống ghi nhận, cảnh báo sớm động đất, sóng thần. Một trong những lựa chọn của nhóm nghiên cứu là biến mạng cáp quang thông tin rộng khắp toàn cầu thành một mạng đo địa chấn khổng lồ.