Philippines “hứng” bão mới

* Động đất, thiên tai tại nhiều nước

Theo AFP, số người chết do cơn bão Nock-ten gây ra tại Philippines tính đến ngày 1-8 đã tăng lên 54 người và 27 người mất tích trong khi một cơn bão khác mang tên Mufia đang đến.

Do ảnh hưởng của bão gây mưa to, đã có 2 người chết và một chiếc tàu lớn chìm. Rất may, bảo vệ bờ biển đã kịp thời cứu toàn bộ 155 người trên tàu. Hiện 121.000 người vẫn đang ở tại các trung tâm sơ tán của chính phủ do nước lũ chưa rút. Cơn bão Mufia hiện cách bờ biển phía Đông Philippines khoảng 1.000 km.

Cùng ngày, một trận động đất mạnh 6,8 độ richter với tâm chấn ở độ sâu 16,8 km đã làm rung chuyển khu vực duyên hải phía Bắc tỉnh New Guinea, cách thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea hơn 700km về phía Tây Bắc.

Trước đó, Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết mưa đá và lốc xoáy trong tháng 7 ở nước này đã làm 97 người thiệt mạng. Ngoài ra, thiên tai cũng làm ảnh hưởng 20,16 triệu người ở 27 tỉnh, thành và khu tự trị. Thiệt hại về kinh tế khoảng 13,28 tỷ nhân dân tệ (2,04 tỷ USD).  

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một khinh hạm lớp Sachsen của Đức. Nguồn: Bunderswehr

Mỹ hoan nghênh kế hoạch đi qua Biển Đông của tàu chiến Đức


Theo Reuters ngày 4-3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng hoan nghênh kế hoạch của đồng minh Đức đưa tàu chiến đi qua vùng Biển Đông và gọi đây là sự ủng hộ một “trật tự thế giới dựa trên luật lệ” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Bảo tồn văn hóa bản địa thời Covid-19

Tù trưởng Lawrence Wetsit nhớ những ngày mà hàng trăm dân làng trong bộ tộc của ông tụ tập và hát vang những bài hát mà tất cả trẻ em bộ tộc Assiniboine đều thuộc lòng.