Philippines ráo riết truy quét phiến quân ở Marawi

SGGP
Ngày 25-5, quân đội Philippines với sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đã tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong TP Marawi, miền Nam Philippines. 
Giới chức Philippines cho biết, nỗ lực chấm dứt tình trạng bạo lực trên đảo gặp nhiều khó khăn do phiến quân Hồi giáo vẫn đang ẩn nấp trong các tòa nhà dân thường cư trú và nắm giữ nhiều con tin, cũng như cho gài nhiều bom tự tạo trên đường ở thành phố này. Theo một số quan chức quân đội Philippines, trên đảo hiện có khoảng 50 - 100 tay súng Hồi giáo. 

TP Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do tình hình bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đã rời đi lánh nạn; nhiều cửa hàng, văn phòng làm việc buộc phải đóng cửa.

Theo tờ SunStar của Philippines, quân đội chính phủ đã chiếm lại một số khu vực, giải thoát được khoảng 120 thường dân ở trong vòng kiểm soát của nhóm khủng bố. Chỉ huy Bộ tư lệnh Tây Mindanao Carlito Galvez Jr., cho biết, số thường dân trên bị cầm giữ trong bệnh viện công Amai Pakpak và trường học Dansalan.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.