Philippines tố cáo Trung Quốc ngăn chặn nước này tiếp cận các đảo ở biển Đông

Theo Reuters, trong phiên điều trần trước Quốc hội Philippines ngày 7-5, Phó Đô đốc Alexander Lopez cho biết Trung Quốc đã cảnh báo và ít nhất 6 lần buộc lực lượng không quân và hải quân Philippines phải rời khỏi khu vực quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên biển Đông.

Ông Lopez không cung cấp rõ thời gian xảy ra vụ việc trên nhưng cho biết phía Trung Quốc cảnh báo rằng “máy bay Philippines đã xâm nhập khu vực an ninh quân sự” của họ.

Một quan chức không quân Philippines khẳng định những hành động trên của Trung Quốc nhằm thăm dò khả năng phản ứng của các nước trước khi lập khu vực nhận dạng phòng không (ADIZ) ở biển Đông. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói rằng Trung Quốc có mọi quyền để thiết lập ADIZ nếu nước này muốn.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Iraq hỗ trợ Lebanon giải quyết tình trạng thiếu điện

Chính phủ Iraq vừa ký thỏa thuận cho phép Chính phủ Lebanon thanh toán 1 triệu tấn dầu nhiên liệu nặng trong vòng 1 năm bằng hàng hóa và dịch vụ, giúp Lebanon phần nào giảm bớt tình trạng thiếu điện nghiêm trọng.